Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Brazil từ chối nhận viện trợ của G7 để chữa cháy rừng Amazon

Chính phủ Brazil đã từ chối lời đề nghị viện trợ 20 triệu euro của các nước G7 để dập tắt cháy rừng ở Amazon, theo AFP.

'Nghĩa địa' rừng Amazon nhìn từ trực thăng Đài CNN của Mỹ cho biết tình hình đám cháy rừng Amazon vẫn rất tồi tệ khi họ bay trên một phần rừng Amazon hôm 25/8.

Hôm 26/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý giúp các quốc gia thuộc lưu vực sông Amazon đối phó với các vụ cháy rừng mà ông mô tả là "cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng".

Ông Macron đã chỉ trích người đồng cấp Brazil, Jair Bolsonaro, vì không làm tròn nghĩa vụ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi đánh giá cao (lời đề nghị của G7), nhưng có lẽ khoản viện trợ này phù hợp với việc trồng cây gây rừng ở châu Âu hơn", Onyx Lorenzoni, Chánh văn phòng của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, nói với trang tin G1.

Brazil tu choi nhan vien tro cua G7 anh 1
Brazil từ chối nhận viện trợ của G7 để chữa cháy rừng Amazon. Ảnh: Independent.

Hôm 26/8, ông Macron tuyên bố G7 sẽ "gửi ngay cho các quốc gia Amazon khoản viện trợ trị giá ít nhất khoảng 20 triệu euro (22 triệu USD)".

Rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon, cung cấp hơn 20% lượng khí oxy trong khí quyển Trái Đất, đang cháy với tốc độ kỷ lục và thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Các nhà hoạt động môi trường đã tổ chức các cuộc biểu tình tại các đại sứ quán Brazil trên toàn thế giới. Họ cáo buộc Tổng thống Bolsonaro ủng hộ nông dân đốt phát quang đất rừng để mở rộng đất canh tác.

Hôm 24/8, chính phủ Brazil đã triển khai quân đội để ngăn chặn thảm họa môi trường.

Lãnh đạo G7 cam kết 20 triệu USD giúp Brazil xử lý cháy rừng Amazon

20 triệu USD là số tiền mà các lãnh đạo G7 cam kết để giúp Brazil xử lý cuộc khủng hoảng cháy rừng Amazon, bao gồm cả một dự án dài hơi để bảo vệ khu vực này.

Amazon từ rừng xanh tốt đến khung cảnh 'nhìn đâu cũng chết chóc'

Hình ảnh đáng buồn từ NASA cho thấy lửa cháy trên khắp rừng Amazon, thấy được từ ngoài không gian. Sự xanh tốt, đầy sức sống biến thành những gốc cây trơ trụi, không sự sống.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Pháp Emmanuel Macron Thế giới