Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Brazil điều máy bay chiến đấu đến dập lửa ở rừng Amazon

Các máy bay chiến đấu Brazil đang dội nước lên khu rừng bị cháy của Amazon ở bang Rondonia sau phản ứng toàn cầu đối với sự tàn phá ở "lá phổi" của hành tinh.

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống Brazil cho biết kể từ ngày 25/8, Tổng thống Jair Bolsonaro đã ủy quyền cho các lực lượng quân sự ở bảy bang chống lại các đám cháy dữ dội ở Amazon, đáp lại yêu cầu hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Theo Reuters, đoạn video do Bộ Quốc phòng đăng tải tối 24/8 cho thấy chiếc máy bay quân sự bơm hàng nghìn lít nước khi bay qua những đám khói gần tán rừng.

Phản ứng được thực hiện khi các nhà lãnh đạo các quốc gia trong nhóm G7 đang họp tại Pháp bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ hỏa hoạn.

chay rung Amazon anh 1
Chiếc máy bay C-130 Hercules đổ nước để dập lửa trong rừng nhiệt đới Amazon, Brazil. Ảnh: AP.

Gần 80.000 đám cháy đã được ghi nhận trên khắp Brazil cho đến ngày 24/8, mức cao nhất kể từ 2013, theo cơ quan nghiên cứu vũ trụ INPE.

Ông Bolsonaro tuyên bố quân đội được triển khai vào ngày 23/8 sau nhiều ngày chỉ trích từ các nhà lãnh đạo thế giới và công luận rằng chính phủ Brazil không làm gì để chống lại đám cháy.

Tuy nhiên, bên ngoài Rondonia, chính phủ vẫn chưa cung cấp chi tiết hoạt động cho các tiểu bang khác. Bộ Quốc phòng cho biết trong cuộc họp ngày 24/8 rằng 44.000 binh sĩ đã có mặt ở khu vực phía bắc Amazon của Brazil nhưng không cho biết có bao nhiêu người sẽ được sử dụng ở đâu và họ sẽ làm gì.

Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro cũng đã ủy quyền cho lực lượng cảnh sát quân sự hỗ trợ chống lại các đám cháy, với 30 người được gửi từ Brasíc đến Porto Velho.

Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới và được coi là rất quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu vì lượng carbon dioxide khổng lồ mà nó hấp thụ.

Nhà khoa học khí hậu người Brazil Carlos Nobre cho biết ông lo lắng nếu 20 đến 25% hệ sinh thái bị phá hủy thì Amazon có thể đạt đến điểm tới hạn, sau đó nó sẽ bước vào thời kỳ tự phục hồi khi rừng chuyển thành thảo nguyên. Nobre cảnh báo rằng mức này không còn xa với 15-17% rừng nhiệt đới đã bị phá hủy.

Đập thủy điện đe dọa cuộc sống các bộ lạc Brazil ven sông Amazon

Người dân các bộ lạc ven sông Amazon đang chiến đấu chống lại việc xây dựng các đập thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và môi trường của họ.

Tổng thống Brazil đi xem hài kịch giữa khủng hoảng cháy rừng Amazon

Trong khi rừng Amazon đang cháy nghiêm trọng khiến người Brazil hết sức phẫn nộ, tổng thống theo hướng cực hữu Brazil, ông Jair Bolsonaro thản nhiên đến một câu lạc bộ hài kịch.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới