Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Brazil chống Covid-19 khác thế giới, y bác sĩ tử vong nhiều bất thường

Hệ thống y tế Brazil quá tải trước cơn sóng thần Covid-19 vì thiếu sự chuẩn bị, đe dọa sinh mạng của những nhân viên y tế đang ở tuyến đầu chống đại dịch.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 1

Brazil đã ghi nhận ít nhất 116 trường hợp y tá tử vong vì Covid-19, theo thống kê của Hội đồng Y tá Liên bang. Wall Street Journal cho biết Brazil đang là quốc gia có số nhân viên y tế tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 2

Tính đến ngày 19/5, Brazil đã ghi nhận hơn 254.000 ca nhiễm và hơn 16.700 ca tử vong, theo Reuters. Mỹ có tổng số ca tử vong vì Covid-19 cao gấp 6 lần Brazil, nhưng chỉ ghi nhận 107 trường hợp là nhân viên y tế. Tại Italy, quốc gia có tổng số ca tử vong cao gấp đôi Braizl, chỉ có 39 trường hợp nhân viên y tế tử vong được ghi nhận. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 3

Sự chênh lệch về tỷ lệ nhân viên y tế trên tổng số ca tử vong vì Covid-19 giữa Brazil và các nước phản ánh mức rủi ro lớn mà các y bác sĩ tại quốc gia Nam Mỹ đang đối diện. Theo một số phỏng vấn của Wall Street Journal, y tá và nhân viên y tế Brazil thường phải sử dụng trang thiết bị cũ và không đủ đồ bảo hộ để xử lý bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 4

Sân bóng đó Maracana tại Rio de Janeiro được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến nhưng chậm trễ tiến độ. Cơ sở đáng lẽ đến ngày 15/5 phải có 400 giường bệnh, nhưng mới hoàn thiện được một nửa năng lực kế hoạch, với khoảng 200 giường và 80 đơn vị chăm sóc đặc biệt. Y tá phải ngủ trên sàn hoặc sảnh chờ. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 5

Selma de Araujo Vereda cùng chồng, Wagner, ôm di ảnh của người cô Barbosa de Oliveira, một y tá 56 tuổi vừa qua đời vào đầu tháng 5 vì nhiễm virus corona. Bà Oliveira là nhân viên một bệnh viện ở Sao Paulo, bang có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất cả nước với hơn 3.000 ca tử vong. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 6

Với hơn 254.000 ca nhiễm virus corona, Brazil đã vượt qua các tâm dịch châu Âu như Italy, Tây Ban Nha và Anh, chỉ xếp sau Nga và Mỹ trong danh sách những nước có nhiều ca bệnh Covid-19 nhất thế giới. Quốc gia rộng lớn nhất Nam Mỹ cũng có số ca tử vong vì đại dịch cao thứ 6 thế giới. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 7

Dịch bệnh đang lan rộng từ các cộng đồng thổ dân trong rừng rậm, đến các khu ổ chuột ở vùng đô thị phát triển của Brazil. Số ca nhiễm và tử vong thực tế tại Brazil có thể cao hơn thống kê vì xét nghiệm không được tiến hành trên quy mô lớn như châu Âu và Mỹ. Một nghiên cứu do Trường Y khoa Ribeirao Preto, Sao Paulo, phối hợp với nhiều đại học trên toàn quốc ước tính Brazil đang có khoảng 3 triệu ca nhiễm. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 8

Bang Rio de Janeiro là địa phương có số y tá tử vong vì Covid-19 cao nhất cả nước. Hệ thống y tế nơi này đã quá tải. Sau đợt cắt giảm ngân sách vừa qua, một số nhân viên y tế phải làm ca kép để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Họ không đủ khẩu trang N-95 tiêu chuẩn, buộc phải tái sử dụng. Một số còn dùng khẩu trang vải thiếu khả năng bảo vệ. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 9

Một số thống đốc và thị trưởng ở Brazil đã chủ động đặt ra quy định giãn cách giao tiếp xã hội nhằm ứng phó dịch bệnh. Tuy nhiên, biện pháp ứng phó tại nước này nhìn chung vẫn lỏng lẻo hơn rất nhiều so với châu Á và châu Âu. Tổng thống Jair Bolsonaro, một người có xu hướng cực hữu, muốn nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới duy trì hoạt động bình thường. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 10

Theo Francisca Valda Silva de Oliveira, chủ tịch hiệp hội y tá Brazil, một số nhân viên y tế còn không dám uống nước để hạn chế đi vệ sinh. Họ lo sợ khi cởi đồ bảo hộ sẽ nhiễm virus. Ảnh: WSJ.

Benh vien Brazil qua tai vi Covid-19 anh 11

Trong khi đó, Bộ Y tế Brazil cho biết, tính đến ngày 12/5, đã cung cấp khoảng 83 triệu bộ đồ bảo hộ cho nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Số hàng hóa được gửi đến lãnh đạo các cơ quan y tế cấp bang, có trách nhiệm phân bổ cho cơ sở điều trị Covid-19.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Covid-19 Thế giới