Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Brad Pitt yêu cầu không đánh thắng Lý Tiểu Long trên phim

Trong "Once Upon a Time in Hollywood", nhân vật của Brad Pitt là một diễn viên đóng thế và lại có màn so tài cao thấp với huyền thoại Lý Tiểu Long.

Bộ phim Once Upon a Time in Hollywood hiện nhận được đánh giá cao của giới phê bình và khán giả đại chúng. Tuy nhiên, với người thân và những người hâm mộ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, phim đã làm xấu đi hình ảnh của ông khi mô tả ông là một người hiếu thắng và bại trận. 

Trong đó, cảnh chiến đấu của Cliff Booth (Brad Pitt đóng) với Lý Tiểu Long (Mike Moh đóng) là một trong những khoảnh khắc gây tranh cãi nhất trong bộ phim mới của đạo diễn Quentin Tarantino.

Cliff Booth gặp Lý Tiểu Long trên phim trường Hollywood thập niên 1960. Tại đây, cả hai có cuộc so tài cao thấp trong thể thức ba vòng giao đấu, ba hiệp thắng hai. Lý Tiểu Long là người thách đấu sau khi Cliff ngạo mạn cho rằng anh sở hữu nắm đấm được xem là vũ khí giết người. 

Ly Tieu Long trong Once Upon a Time in Hollywood anh 1
Cảnh giao đấu của nhân vật Cliff Booth và Lý Tiểu Long trong bộ phim Once Upon a Time in Hollywood gây nhiều tranh cãi. 

Mỗi người giành chiến thắng một hiệp, đến hiệp cuối thì bị gián đoạn khi chưa phân thắng bại. Trong phim và đặc biệt là phân đoạn đánh nhau này, Lý Tiểu Long bị khắc họa là người kiêu ngạo, hiếu thắng và thậm chí không thể thắng nổi một diễn viên đóng thế của Hollywood.

Trên tờ Indiewire, chuyên gia võ thuật Robert Alonzo tiết lộ ở kịch bản gốc, Lý Tiểu Long thậm chí còn bị Cliff Booth hạ gục một cách ê chề. Theo kịch bản trước đó của Tarantino, trong hiệp ba, Cliff Booth đã tung một đòn quyết định để giành chiến thắng trước huyền thoại họ Lý.

Theo tờ Huffington Post, chính Brad Pitt đã đưa ra kiến nghị thay đổi kịch bản vì anh lo ngại việc để Lý Tiểu Long bại trận trước một diễn viên đóng thế là điều không mấy hay ho.

Thậm chí, tài tử 55 tuổi còn không muốn trận đấu này kéo dài trên màn ảnh. Từ đó, đạo diễn Quentin Tarantino đã đưa ra những chỉnh sửa phù hợp. 

Ly Tieu Long trong Once Upon a Time in Hollywood anh 2
Trong phim, Lý Tiểu Long được khắc họa là người hiếu thắng và có thể bại trận trước một diễn viên đóng thế ở Hollywood. 

Robert Alonzo nói rằng: "Đối với tôi, một người xem Lý Tiểu Long là một biểu tượng, không chỉ trong lĩnh vực võ thuật mà còn trong cách anh ấy sống và đưa ra những triết lý sâu sắc thì việc thấy thần tượng bị đánh bại là điều khó chấp nhận. Cách mà Quentin Tarantino miêu tả về Lý Tiểu Long thực sự kéo theo những chuỗi cảm xúc bất bình, tức giận và thất vọng về bộ phim". 

Anh cũng thừa nhận việc biên đạo võ thuật cho cảnh đánh nhau giữa hai nhận vật Cliff Booth và Lý Tiểu Long mà ở đó thần tượng của mình bại trận cực kỳ khó khăn. 

Chia sẻ gần đây của Mike Moh - diễn viên đóng vai Lý Tiểu Long cũng tương đồng khi anh cho biết lúc đọc kịch bản gốc anh đã rất bối rối và đắn đo vì anh luôn xem Lý Tiểu Long là thần tượng.

Tuy nhiên, Mike Moh cũng tỏ ý bênh vực đạo diễn Quentin Tarantino khi cho rằng Tarantino chỉ muốn gây bất ngờ cho khán giả chứ không ngầm ý xem thường huyền thoại họ Lý. "Quentin Tarantino tôn kính Lý Tiểu Long và phân cảnh này chỉ để thể hiện sức mạnh của Cliff chứ không cố tình hạ thấp Lý Tiểu Long", Moh cho biết. 

Ly Tieu Long trong Once Upon a Time in Hollywood anh 3
Mike Moh là người đóng vai Lý Tiểu Long trong bộ phim Once Upon a Time in Hollywood. 

Trước đó, khi bộ phim vừa được công chiếu, vợ, con gái và các học trò của Lý Tiểu Long đều lên tiếng phản đối gay gắt đối với bộ phim và lên án đạo diễn Quentin Tarantino đã bôi xấu hình ảnh tốt đẹp cùng tinh thần thượng võ của ông.

Một số người khác cho rằng đạo diễn Quentin Tarantino dùng mô tuýp quen thuộc của điện ảnh khi cố tình hạ thấp Lý Tiểu Long để làm tôn lên nhân vật chính của Brad Pitt. Đây thực sự là lối mòn trong cách thể hiện của các đạo diễn người Mỹ khi khắc hoạ hình ảnh của người châu Á luôn yếu thế và ngớ ngẩn hơn người da trắng. 

Hiện tại, Once Upon a Time in Hollywood đang được công chiếu tại các rạp ở Mỹ và dự kiến đến Việt Nam vào ngày 9/8 tới. 

Con gái, học trò phẫn nộ vì cảnh Lý Tiểu Long thảm bại trước Brad Pitt

Trong phim "Once Upon a Time in Hollywood", Lý Tiểu Long bị miêu tả là kẻ ngạo mạn, hiếu thắng, làm nền cho vai diễn của Brad Pitt.


Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh