Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bphone được kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google

Thông tin Bphone chưa có chứng chỉ Google và thuộc danh sách đối tác của Google đang khiến nhiều người dùng khá hoang mang. Thực hư điều này ra sao?

Trước thông tin này, đại diện Bkav cho biết năm 2015 khi ra mắt Bphone 1, Bkav đã ký thỏa thuận MADA với Google để được sử dụng các dịch vụ của công ty này như Gmail, CH Play, YouTube… như những nhà sản xuất khác. Thỏa thuận giữa Bkav và Google tiếp tục được gia hạn vào năm 2017.

"Tuy nhiên, sau đó Google thay đổi chính sách. Họ nói rằng số lượng thiết bị hiện tại của Bphone đưa ra trên thị trường chưa lớn. Nếu chúng tôi vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/năm thì Google sẽ gia hạn thỏa thuận trực tiếp", đại diện Bkav cho biết.

Bphone B86 anh 1

Bphone đang vướng phải một số thông tin về việc không đạt chứng nhận Play Protect từ Google.

Google cũng hướng dẫn Bkav ký qua một nhà sản xuất khác đã có thỏa thuận với Google. Doanh nghiệp này đã đạt số lượng thiết bị ra thị trường đủ lớn như nêu trên. Nếu đi theo hướng này, Bkav sẽ mua thiết bị được thiết kế và sản xuất tại nhà máy của một nhà sản xuất đã có thỏa thuận với Google. Hiện tại, chỉ có một số công ty Trung Quốc cung cấp dịch vụ như vậy. Các công ty này sẽ thiết kế và sản xuất toàn bộ cho đối tác nhưng mang thương hiệu của đối tác.

"Với chủ trương làm chủ công nghệ lõi, tự mình thiết kế và sản xuất các sản phẩm Bphone tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nền công nghiệp smartphone Việt một cách bền vững, chúng tôi không thể thực hiện theo cách đó", vị này khẳng định.

Trong lúc đợi đạt số lượng 1 triệu thiết bị/năm, Bkav hiện ký thỏa thuận với một đối tác được Google ủy quyền trong việc kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone đưa ra thị trường. Do đó về bản chất, các thiết bị Bphone cũng được đánh giá theo đúng các quy trình như các nhà sản xuất khác, chỉ thiếu sự phê duyệt trực tiếp bởi Google, thay vào đó là sự kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

YouTube YouTube Công nghệ