Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Boris Johnson là thủ tướng mới của nước Anh

Cựu ngoại trưởng Borish Johnson đã giành chiến thắng áp đảo trước ông Jeremy Hunt, qua đó trở thành thủ tướng mới của nước Anh.

Theo Reuters, cựu ngoại trưởng Anh Borish Johnson đã chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ lựa chọn lãnh đạo của đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh hôm 23/7. Như vậy, ông Johnson sẽ kế nhiệm bà Theresa May trên cương vị thủ tướng từ ngày 24/7.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Johnson nhận được sự ủng hộ của 92.152 thành viên đảng Bảo thủ, so với con số 46.656 của đối thủ trực tiếp là ông Jeremy Hunt. Đây là chiến thắng đã được dự đoán trước dành cho ông Johnson.

Thu tuong moi cua Anh anh 1
Ông Boris Johnson phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố. Ảnh: AFP.

"Tôi xin nói với tất cả những người còn hoài nghi, hãy xem, chúng ta sẽ làm đất nước tràn đầy năng lượng. Tôi sẽ làm việc hết sức lực với đội ngũ mà tôi đã xây dựng", ông Johnson phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố.

Nói về tiến trình Brexit, tân thủ tướng Anh tuyên bố sẽ đưa nước Anh ra khỏi EU thành công, đồng thời đánh bại chiến dịch chống đối do lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cầm đầu.

Sau khi ông Johnson được bầu làm người lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của nước Anh Theresa May đã gửi lời chúc mừng tới người kế nhiệm. Bà May cho biết sẽ dành cho ông Johnson mọi sự ủng hộ từ sau hậu trường.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tuyên bố ông Johnson "có thể dành được sự ủng hộ của đảng Bảo thủ, nhưng không dành được sự ủng hộ của người dân", trong bối cảnh lộ trình Brexit hiện vẫn chưa rõ ràng.

Ngay sau khi chiến thắng của ông Johnson được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng tới tân thủ tướng Anh trên Twitter cá nhân, với lời khẳng định ông Johnson sẽ là nhà lãnh đạo "tuyệt vời".

Khoảng 12 bộ trưởng sẽ từ chức khi Anh có thủ tướng mới

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Mỹ của Anh, Alan Duncan, đã từ chức, theo một thông cáo từ Bộ Ngoại giao Anh. Ông gọi Brexit là "đám mây đen".

Anh đề xuất triển khai lực lượng an ninh châu Âu ở vùng Vịnh

Sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh hôm 19/7, Anh đang lên kế hoạch triển khai lực lượng do châu Âu chỉ huy để bảo vệ hoạt động hàng hải ở vùng Vịnh.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trump thăm Châu Âu Thế giới