Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bóng ma mang tên 'túi nylon'

Túi nylon có mặt khắp mọi nơi, từ trung tâm thành phố cho đến ngoại thành, từ siêu thị đến các khu chợ truyền thống, chợ trời, từ những quán ăn đến các gánh hàng rong.

Theo chân người nội trợ 

Chợ Phùng Hưng (phường 14, quận 5) tuy không quá lớn nhưng luôn tấp nập người bán kẻ mua. Anh mua thịt, chị mua rau, em mua bánh, hoa quả... hầu như tất cả các giao dịch trong chợ đều có sự hiện diện của túi nylon.

Chị Thảo (một tiểu thương bán rau củ trong chợ Phùng Hưng) cho biết: “Hầu như tất cả các tiểu thương trong chợ đều sử dụng túi nylon để đựng thịt, cá vì nó vừa nhẹ, vừa rẻ... Trước đây, một ngày tôi sử dụng khoảng 1 kg túi nylon để đựng rau củ cho khách, nhưng từ khi Ban quản lý chợ vận động hạn chế túi nylon, tôi đã cố gắng giảm lại. Thay vì một loại rau củ sẽ đựng vào một túi khác nhau, tôi dồn nhiều thứ vào một túi. Hiện nay, mỗi ngày tôi chỉ sử dụng khoảng gần 0,5 kg túi nylon thôi”.

Chúng tôi tìm chợ Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) vào sáng một ngày đầu tháng 6 để tìm hiểu về việc sử dụng túi nylon tại đây. Trong hơn 30 phút ghi nhận, chúng tôi chỉ thấy vỏn vẹn 3 bà nội trợ sử dụng giỏ nhựa để đựng thực phẩm. Tất cả những người còn lại khi đến mua thịt heo, cá, rau củ quả đều sử dụng túi nylon.

Bà nội trợ xách oằn tay với những túi ni-lông đủ màu sắc, kích cỡ.
Bà nội trợ xách oằn tay với những túi nylon đủ màu sắc, kích cỡ.

Nói về vấn đề này, chị Hồng (một bà nội trợ, ngụ phường Hiệp Bình Chánh) giải thích: “Túi nylon thì rất tiện dụng, mình sử dụng lúc nào cũng được. Đi làm về hay đi đâu đó đều có thể tấp vào chợ để mua đồ mà không cần phải tốn công chạy về nhà lấy giỏ rồi chạy ngược lại để đi chợ”.

Khi được hỏi về tác hại của túi nylon đến môi trường, rất nhiều người còn mơ hồ về việc này. Hầu hết những câu trả lời chỉ dừng lại ở việc túi nylon khó phân huỷ. Nhưng khó như thế nào và tác hại của việc đó ra sao thì rất ít người nhận thức được.

Theo chân người thu gom rác

Cứ khoảng 6h30 mỗi ngày, Tổ vệ sinh môi trường đô thị tại chợ đầu mối Tam Bình (quận Thủ Đưc) lại bắt đầu công việc thu gop rác thải trong chợ. Theo chân các nhân viên tại đây, chúng tôi ghi nhận hàng tấn rau củ quả hư hỏng trộn lẫn với túi nylon, hộp nhựa được được người dân vứt bừa bãi trong chợ khiến công tác thu gom gặp nhiều khó khăn.

Một nhân viên Tổ vệ sinh môi trường đô thị tại chợ đầu mối Tam Bình cho biết: “Mỗi ngày, hàng tấn rác thải trộn vào nhau được chúng tôi gom về, sau đó chuyển đến nơi xử lý. Do người dân không có ý thức phân loại rác thải, cứ vứt bừa bãi khiến túi nylon trộn lẫn với nhiều rác thải khác gây khó khăn trong việc phân loại và xử lý”.

Lượng rác thải trung bình trong một chợ tại TP.HCM lên đến hàng chục tấn, trong số này có đến hàng trăm kg túi ni-lông.
Lượng rác thải trung bình trong một chợ tại TP HCM lên đến hàng chục tấn, trong số này có đến hàng trăm kg túi nylon.

Theo người này, những ngày thường, lượng rác thải trong chợ lên đến hàng chục tấn, trong số này có đến hàng trăm kg túi nylon. Nếu so sánh với rau củ quả hư hỏng thì túi nylon không đáng gì, nhưng con số vài trăm đã là rất lớn. Và mỗi năm, số lượng rác thải lại tăng lên, kéo theo đó là túi nylon cũng tăng lên, mà túi nylon lại khó phân hủy nên sẽ gây ra nhiều tác hại sau này.

Chúng ta không thể phủ nhận sự hữu ích của túi nylon trong sinh hoạt và việc hạn chế túi nylon phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân. 

“Việc sử dụng túi giấy để đựng vật phẩm sinh hoạt có thể hạn chế việc sử dụng túi nylon. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm ở dạng chất lỏng thì không thể sử dụng túi giấy được. Vì vậy, chỉ có thể hạn chế chứ không thể từ bỏ túi nylon”, chị Thảo (một tiểu thương bán rau củ trong chợ Phùng Hưng) phân tích.

Không cải thiện được thói quen tiêu dùng, mọi gánh nặng của việc sử dụng túi nylon quá mức đang đổ dồn lên hoạt động thu gom và xử lý chất thải.

Đơn cử như tại TP Hà Nội, theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày thải ra từ 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó chiếm 7 - 8% là túi nylon; còn TP HCM mỗi ngày thải ra khoảng 7.000 tấn rác, trong đó rác thải nylon chiếm khoảng 10%/tổng lượng rác thải.

http://congan.com.vn/doi-song/Ky-1-Bong-ma-mang-ten-tui-ni-long_1757.html

Theo Linh Vũ/Công An TP HCM

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội