Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Bóng ma' chiến tranh đeo đuổi, lãnh đạo Hàn - Nhật lạnh nhạt tại APEC

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang đi xuống sau khi Tòa Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật bồi thường cho lao động người Hàn trong thời chiến tranh.

Theo nhật báo Asahi, lãnh đạo Nhật BảnHàn Quốc không cho thấy dấu hiệu nào nhằm cải thiện quan hệ song phương tại hội nghị APEC trong bối cảnh những vấn đề thời chiến tiếp tục tác động đến mối quan hệ vốn mong manh giữa hai nước.

Vào ngày 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In chỉ có một cuộc gặp mang tính chất “chào hỏi” tại hội nghị cấp cao APEC diễn ra ở thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea.

Nhat Ban Han Quoc anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha tại hội nghị APEC. Ảnh: Asahi.

Các quan chức cho biết hai nhà lãnh đạo gặp mặt trong phòng chờ khi chuẩn bị diễn ra hội nghị, ông Abe và ông Moon đã không có cái bắt tay nào.

Trong khi đó, ông Abe đã chào hỏi và bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là lần thứ hai ông Abe và ông Moon gặp mặt sau khi Tòa Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho lao động người Hàn thời chiến, trong một quyết định được đưa ra hồi tháng trước.

Nhật Bản từ lâu đã khẳng định tất cả vấn đề bồi thường chiến tranh đã được “giải quyết hoàn toàn” trong một thỏa thuận song phương được ký kết giữa hai nước vào năm 1965.

Ông Moon và ông Abe cũng xuất hiện tại hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra tại Singapore vào ngày 15/11 và chào hỏi lẫn nhau, nhưng không có cuộc gặp chính thức nào khác diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo.

Nhật Bản và Hàn Quốc có một quá khứ phức tạp khi đế quốc Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945, trong đó nổi bật là việc quân đội Nhật bắt ép phụ nữ Hàn Quốc làm nô lệ tình dục.

Trong một diễn biến khác bên lề APEC, Nhật Bản đã kêu gọi chính phủ Papua New Guinea tiếp tục hợp tác để tìm kiếm hài cốt lính Nhật chết trên mặt trận nam Thái Bình Dương trong Thế chiến 2.

Trong Thế chiến 2, 127.000 lính Nhật đã thiệt mạng tại Papua New Guinea, nhưng 76.000 trong số này vẫn chưa tìm thấy hài cốt.

Nhật khó cân bằng khi kẹt giữa căng thẳng Mỹ - Trung

Mỹ công bố cam kết 70 tỷ USD đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Nhật lo lắng về đàm phán thương mại với Mỹ giữa lúc đang cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản và tham vọng 'đưa TPP vĩ đại trở lại'

Trong khi TT Donald Trump gây ồn ào với những chính sách bảo hộ, Thủ tướng Abe lại đang âm thầm thúc đẩy tự do thương mại và sức ảnh hưởng của Tokyo qua việc xúc tiến một TPP mới.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới