Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Bóng hồng' từng là sếp Oceanbank tiếp tục hầu tòa

Cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu được tòa triệu tập đến phiên xử 2 cựu lãnh đạo Vietsovpetro bị cáo buộc nhận hàng tỷ đồng "lãi ngoài" của nhà băng này.

Sáng 21/3, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Từ Thành Nghĩa (57 tuổi, cựu Tổng giám đốc Liên doanh dầu khí Việt - Nga) và Võ Quang Huy (58 tuổi, cựu Chánh kế toán đơn vị này) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Khoản 4, Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

Xet xu dai an Oceanbank anh 1
Nguyên Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu. Ảnh: Hoàng Lam.

Lúc 8h30, Nguyễn Minh Thu được cảnh sát dẫn giải đến tòa. Trước đó khoảng một giờ, 2 bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã có mặt.

Khác với những lần xét xử các vụ án liên quan Oceanbank trước, TAND xử 2 bị cáo cựu lãnh đạo VSP tại phòng xử án tầng 3. Căn phòng có diện tích nhỏ, 8 hàng ghế đều chật kín người.

Theo thông báo của HĐXX, phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày. Hai bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy hiện tạm giam tại trại tạm giam T16, còn bà Thu đang chấp hành án phạt tù ở trại giam Ninh Khánh.

Hội đồng xét xử gồm 5 người, thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên VKSND Hà Nội là Trần Thị Thanh Huyền và Đoàn Trần Thị Trân đồng giữ quyền công tố.

Ba luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. 10 nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 2 đại diện của VSP cùng Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Đại Dương (Oceanbank) cũng được tòa mời dự khán.

Xet xu dai an Oceanbank anh 2
Từ Thành Nghĩa (đeo kính) và Võ Quang Huy tại phiên xử. Ảnh: Hoàng Lam.

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) tiền thân là Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, được thành lập và hoạt động theo Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Vụ án xảy ra tại VSP nằm trong giai đoạn 2 của đại án Ocenbank. Theo thông báo của tòa án, cựu Chủ tịch nhà băng Hà Văn Thắm cùng 2 cựu Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu cũng được triệu tập đến tòa.

Tuy nhiên, trước khi phiên xử diễn ra, các ông Thắm và Sơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn, 2 bị án trình bày lý do rằng những nội dung liên quan đã được khai đầy đủ trong hồ sơ vụ án và các bản án trước. Họ từ chối ra tòa lần này để đảm bảo không gián đoạn thời gian thi hành án.

Theo cáo buộc, năm 2009, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạo VSP mở tài khoản gửi tiền vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) do PVN góp 20% vốn. Thực hiện chủ trương, Phòng kế toán VSP đưa đề xuất gửi tiền để Võ Quang Huy ký duyệt nhiều hợp đồng gửi tiền vào nhà băng trước khi trình Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa.

Giai đoạn 2009-2014, VSP đã gửi có kỳ hạn trên 13.200 tỷ đồng1,2 tỷ USD vào Oceanbank. Ngoài ra, VSP còn thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 tỷ đến 900 tỷ đồng và từ 10 đến 400 triệu USD cho nhà băng.

Sau khi hợp tác, Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm thực hiện chính sách chi tiền ngoài lãi suất để chăm sóc khách hàng. Từ 2013-2014, Nguyễn Minh Thu đã 5 lần chi cho Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng30.000 USD; Võ Quang Huy 6,7 tỷ đồng130.000 USD.

Tài liệu truy tố thể hiện, 2 bị can Huy và Nghĩa khai sau khi nhận tiền lãi ngoài, họ không báo cáo VSP mà dùng hàng chục tỷ để chi tiêu cá nhân, đưa người nhà đi du lịch nước ngoài.

Quá trình điều tra, 2 cựu lãnh đạo VSP đã thành khẩn khai báo, chủ động nộp lại số tiền bị cáo buộc đã chiếm đoạt.

Liên quan đại án Oceanbank, TAND Cấp cao ở Hà Nội đã xử phúc thẩm, tuyên y án chung thân với Hà Văn Thắm, tuyên tử hình với Nguyễn Xuân Sơn.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9/2017, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu đều khai Oceanbank nhiều lần đưa tiền lãi ngoài để "chăm sóc" lãnh đạo VSP. Mỗi lần đưa khoảng 10.000 đến 20.000 USD hoặc 200 đến 300 triệu đồng.

Được tòa triệu tập khi đó, 2 ông Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa cùng khẳng định không nhận lãi ngoài hay lợi ích vật chất khác từ nhà băng.

Oceanbank chi 18 tỷ 'chăm sóc' cựu lãnh đạo Vietsovpetro

Sau khi gửi tiền vào Oceanbank, cựu lãnh đạo Vietsovpetro được nhà băng chi hàng chục tỷ đồng để "chăm sóc". Họ sử dụng khoản tiền bất hợp pháp này để đi du lịch, chi tiêu cá nhân.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật