Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bỗng dưng mất việc sau một ngày bảo vệ tổng thống Mỹ

Chưa hết vui mừng khi trở thành nhân viên bảo vệ an ninh cận kề Tổng thống Barack Obama, một người đàn ông Mỹ đã mất việc vì anh đến gần chiếc limousine của ông chủ Nhà Trắng.

Kenneth Tate bị sa thải sau khi hoàn thành nhiệm vụ hộ tống và bảo vệ an ninh cho Tổng thống Obama. Ảnh: NYT
Kenneth Tate bị sa thải sau khi hoàn thành nhiệm vụ hộ tống và bảo vệ an ninh cho Tổng thống Obama. Ảnh: NYT

Anh Kenneth Tate, một người Mỹ gốc Phi, từng làm công nhân xây dựng sau đó là quản giáo tại nhà tù trong nhiều năm, trước khi trở thành nhân viên công ty an ninh tư nhân với mức lương 42.000 USD/năm. Công ty cắt cử anh canh gác tại Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC).

Cơ hội thăng tiến đến với Tate vào đầu tháng 9/2014, khi công ty điều động anh tháp tùng và bảo vệ an ninh cho Tổng thống Obama trong thang máy trong lúc nhà lãnh đạo Mỹ đến CDC nghe báo cáo về tình hình dịch Ebola, theo báo New York Times.

Quyết định này không chỉ chứng tỏ lòng tin của sếp đối với Tate, mà anh còn vui mừng vì sẽ diện kiến vị Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên.

Những 'lá chắn sống' của Tổng thống Mỹ Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đối mặt với nhiều mối đe dọa hơn những người tiền nhiệm. Do đó, mật vụ, vốn được xem là "lá chắn sống" của Tổng thống, phải luôn tăng cường cảnh giác.

Đối với Tate, nhiệm vụ như nối tiếp chuỗi hạnh phúc trước đó của anh. Tate vừa tổ chức sinh nhật và anh còn trúng xổ số 800 USD.

Đến ngày làm nhiệm vụ, đoàn xe của Tổng thống Obama đi đến CDC. Trong thang máy, ông Obama tỏ ra thân thiện với Tate. "Ngài ấy chào tôi, hỏi thăm tên và bắt tay tôi. Tôi trả lời rằng tôi rất vinh hạnh được gặp Tổng thống và sau đó hộ tống ngài lên tầng trên", Tate kể.

Một nhân viên mật vụ nói với Tate rằng việc Tổng thống trò chuyện với anh chứng tỏ ông Obama thừa nhận công việc bảo vệ an ninh của Tate. "Tôi rất tự hào, đây là một thành tích lớn của tôi", Tate kể.

Nhưng khi chuyến công tác tại CDC của ông Obama kết thúc cũng là lúc Tate đối mặt với quyết định sa thải. Nguyên nhân là do khi đoàn xe hộ tống ông Obama chuẩn bị rời CDC, Tate lấy điện thoại chụp tấm ảnh lưu lại kỷ niệm lần làm nhiệm vụ đáng nhớ.

Nhà Trắng trúng đạn: Vết nhơ khó gột

Ít nhất 7 viên đạn bay vào gần phòng khách của gia đình Tổng thống Barack Obama khi con gái út và mẹ vợ ông đang ở bên trong. Nhưng 4 ngày sau Cơ quan Mật vụ Mỹ mới biết.

Xe limousine tối tân chuyên chở Tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP
Xe limousine tối tân chuyên chở Tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, các nhân viên mật vụ giận dữ và cảnh báo Tate rằng anh đến quá gần chiếc Quái thú, biệt danh của xe limousine chuyên chở Tổng thống. Họ yêu cầu Tate xóa các tấm hình đã chụp, anh nhanh chóng đáp ứng yêu cầu này.

Đội mật vụ tiếp tục phản ánh sự việc với công ty của Tate. Ngay lập tức, công ty đình chỉ nhiệm vụ của anh. Một tuần sau đó, Tate nhận quyết định nghỉ việc.

"Tôi rất thất vọng. Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Những bức hình tôi chụp chiếc limousine và các nhân viên mật vụ cũng như hình mà các phóng viên hay chụp thôi", Tate nói.

Vận xui không chỉ xảy đến với Tate. Người con trai 27 tuổi của anh, vốn là một nhân viên tại CDC trong 7 năm qua, cũng bất ngờ mất việc vì lý do "cắt giảm biên chế".

Những sai sót ngớ ngẩn của mật vụ bảo vệ Obama

Trong những năm gần đây, lực lượng mật vụ chuyên trách đảm bảo an toàn tính mạng cho Tổng thống Mỹ Barack Obama liên tục bị chỉ trích vì phạm sai lầm ngớ ngẩn.

Một cuộc điều tra do Sở Mật vụ tiến hành cho thấy Tate có mang súng khi đang đi gần ông Obama. Dù đây là khẩu súng mà CDC cho phép Tate cầm theo, nhưng việc mang vũ khí đến gần yếu nhân đã vi phạm nguyên tắc của Sở Mật vụ.

Bà Julia Pierson đã mất chức giám đốc Sở Mật vụ Mỹ sau khi phải giải trình về hàng loạt bê bối về việc canh gác an ninh ở Nhà Trắng, nhưng Tate dường như mới chính là nạn nhân thật sự. "Các bài báo miêu tả tôi là một kẻ lạ xâm nhập vào thang máy, nhưng thực ra tôi được điều động vào vị trí này", Tate trần tình.

Sở Mật vụ và CDC đến nay không công bố chi tiết diễn biến xảy ra nên việc kiểm chứng thông tin trong phát ngôn của Tate gặp khó khăn. Lãnh đạo tại công ty mà Tate từng làm việc nói rằng "lời kể của anh ấy không đúng". Tuy nhiên, họ không chỉ ra những chi tiết nào sai sự thật.

Mật vụ Mỹ để Obama đi thang máy với kẻ mang súng

Các mật vụ Mỹ phạm sai lầm nghiêm trọng khi để Tổng thống Mỹ Barack Obama đi chung thang máy với một kẻ cầm vũ khí, từng có tiền án vì tấn công có vũ trang.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới