Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bóng dáng ông lớn tại cổ phiếu tăng giá gần 10 lần

Crystal Bay đang hiện diện lớn hơn tại Spiral Galaxy khi đưa các lãnh đạo nắm giữ vị trí chủ chốt cũng như bắt đầu chuyển nhượng dự án cho đơn vị này.

Spiral Galaxy (SPI), một công ty nhỏ trên sàn chứng khoán với vốn điều lệ 168 tỷ đồng nhưng đang gây chú ý với mức tăng giá mạnh nhất từ đầu năm. Không chỉ biến động về cổ phiếu, doanh nghiệp khai thác đá này cũng đang chứng kiến những thay đổi lớn về bộ máy nhân sự và một mối liên hệ lớn hơn với ông lớn bất động sản Crystal Bay.

Cổ phiếu tăng phi mã

Thị trường chứng khoán bùng nổ từ đầu năm và ghi nhận nhiều cổ phiếu giao dịch đột biến. Trong đó cổ phiếu SPI của Spiral Galaxy đứng đầu về mức tăng giá khi đang được giao dịch tại mức 16.000 đồng/cổ phiếu, gấp 9,4 lần so với thời điểm đầu năm.

Nếu tính ở mức đỉnh 21.300 đồng/cổ phiếu được lập ngày 25/5, thị giá SPI còn gấp đến 12,5 lần so với đầu năm. Giá trị thanh khoản cũng tăng đột biến lên hàng tỷ đồng mỗi phiên.

Co phieu tang gia manh nhat,  Crystal Bay hien dien tai SPI,  Co phieu SPI tang phi ma,  Bien dong nhan su Spiral Galaxy anh 1

Diễn biến giá cổ phiếu SPI. Đồ thị: TradingView.

Điều đáng nói tại cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thị trường lại có hoạt động kinh doanh không mấy nổi bật. Spiral Galaxy tiền thân là Công ty đá Spilit được thành lập từ năm 2009 với hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác đá tại Thanh Hóa. Công ty đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán năm 2012 đến nay, nhưng hoạt động giao dịch trong nhiều năm trước đó không mấy nổi bật.

Bức tranh kinh doanh cũng khá nghèo nàn với doanh thu năm ngoái đạt 120 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 15,5 tỷ đồng (lỗ lũy kế đến 31/3 là gần 19 tỷ đồng). Sang năm 2021, công ty đặt mục tiêu doanh thu 150 tỷ và có lợi nhuận 1,5 tỷ đồng.

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA SPIRAL GALAXY

NhãnNăm 2015Năm 2016Năm 2017Năm 2018Năm 2019Năm 2020Kế hoạch 2021
Doanh thu Tỷ đồng 73689275115120150
Lợi nhuận trước thuế
2.52.94.6-6.60.3-15.51.5

Quy mô tài sản đạt gần 210 tỷ đồng nhưng chất lượng khá đáng ngại, bởi tài sản cố định gần như khấu hao toàn bộ khi chỉ còn gần 400 triệu đồng và không có đầu tư mới. Các khoản phải thu ngắn hạn chiếm hơn phân nửa tài sản với giá trị 116 tỷ đồng, trong đó có nhiều khoản phải thu khó đòi.

Tài sản công ty còn nằm ở phần lớn khoản lợi thế thương mại (34 tỷ đồng) do thực hiện mua công ty Môi trường Quốc Bảo và khoản đầu tư xây dựng dở dang (29 tỷ đồng) tại dự án măng tre Điềm Trúc đã có từ năm 2015 đến nay.

Bóng dáng của Crystal Bay

Theo sau những biến động bất ngờ của cổ phiếu SPI là những thay đổi đáng kể về cơ cấu cổ đông, bộ máy nhân sự và quản trị. Các cổ đông mới đây thống nhất thay mới toàn bộ 5 thành viên HĐQT, trong đó ông Phạm Đức Thắng trở thành tân Chủ tịch Spiral Galaxy.

Ban giám đốc cũng có thay đổi lớn khi HĐQT bổ nhiệm ông Nguyễn Chí Tân (sinh năm 1981) giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật kể từ 26/5.

Điều đáng chú ý là các nhân sự cấp cao mới được bổ nhiệm như ông Phạm Đức Thắng và ông Nguyễn Chí Tân chính là lãnh đạo của Tập đoàn Crystal Bay. Ông Thắng hiện giữ vị trí Chủ tịch HĐQT còn ông Tân là Tổng giám đốc tại Công ty Crystal Bay Consulting, một thành viên thuộc Tập đoàn Crystal Bay.

Không dừng lại ở đó, Spiral Galaxy mới đây còn thông báo sẽ mua 5,4 triệu cổ phần của Công ty Cam Ranh Riviera Nha Trang Resort với giá trị 70 tỷ đồng. Sau giao dịch, Spiral Galaxy sẽ nắm 9,3% vốn điều lệ đơn vị này.

Cam Ranh Riviera Nha Trang Resort - thuộc Tập đoàn Crystal Bay của ông Nguyễn Đức Chi - là chủ đầu tư dự án Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Bãi Dài, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Dự án có tổng diện tích 10 ha thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, gồm 1 tòa condotel cao 25 tầng và nhiều phân khu chức năng khác nhau như biệt thự, căn hộ khách sạn.

Trước đó vào đầu tháng 6, HĐQT cũng thống nhất đổi tên công ty thành tên mới là Công ty cổ phần Spiral Galaxy, đồng thời dự kiến đổi trụ sở chính từ TP.HCM sang Hà Nội.

Co phieu tang gia manh nhat,  Crystal Bay hien dien tai SPI,  Co phieu SPI tang phi ma,  Bien dong nhan su Spiral Galaxy anh 2

Dự án Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa. Ảnh Crystal Bay.

Biến động cổ đông, thay máu dàn lãnh đạo cấp cao và động thái mới nhất là mua lại tài sản của Crystal Bay đang cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa 2 đơn vị này. Giới tài chính không loại trừ khả năng Tập đoàn Crystal Bay thâu tóm toàn bộ Spiral Galaxy để thực hiện một giao dịch được gọi là "niêm yết cửa sau", nhằm rút ngắn thời gian và không phải đáp ứng các điều kiện niêm yết thông thường.

Khả năng này còn được tăng lên khi HĐQT Spiral Galaxy vừa ra thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 14/7 để họp bất thường. Nội dung chính là thông qua việc tái cấu trúc công ty, phê duyệt các giao dịch có giá trị lớn, bổ sung ngành nghề và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và quan trọng hơn là tăng vốn điều lệ.

Niêm yết cửa sau đang nổi lên tại thị trường chứng khoán Việt Nam khi không ít các tập đoàn lớn đã thực hiện, như Thaigroup của bầu Thụy lên sàn chứng khoán thông qua việc tăng vốn điều lệ cho Thaiholdings hay như Tập đoàn Louis Argo thâu tóm công ty Bảo Thư (BII) để niêm yết cho Louis Land và đầu tư vào Angimex (AGM) để chuẩn bị cho việc IPO Louis Rice…

Crystal Bay là tập đoàn bất động sản chính thức thành lập gần cuối tháng 7/2016 với loạt dự án nổi tiếng như khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa ở Khánh Hoà, Sunbay Park Hotel & Resort, Ninh Chữ Sailing Bay, Eco Mũi Dinh hay Vân Đồn Heritage Road...

Ngoài ra hệ sinh thái này còn có các công ty trong mảng lữ hành như ABTours và Anex Việt Nam, là các đơn vị nổi tiếng đưa khách Nga đến các địa điểm du lịch tại miền Trung Việt Nam. Một số đơn vị trong lĩnh vực khác như Câu lạc bộ du thuyền Horizon (khai thác dịch vụ du thuyền Nha Trang), Công ty TNHH Đóng tàu Biển Việt, Crystal Bay Hospitality…

Tập đoàn bất động sản này gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Đức Chi (1969), doanh nhân từng học tập và nhiều năm kinh doanh tại Đông Âu. Doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.150 tỷ đồng tính đến giữa năm 2020, trong đó ông Nguyễn Đức Chi là chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật đang nắm giữ 60% vốn.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm