Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bốn thí sinh điểm cao không được đặc cách vào ngành công an

Trong đợt xét tuyển năm 2016, cả bốn thí sinh viết tâm thư đều không được đặc cách vào trường công an vì vướng lý lịch.

Hiện tại, Bộ Công an, công an địa phương đều có kết luận, trả lời về các trường hợp thí sinh viết "tâm thư".

Vẫn theo đuổi ngành công an, quân đội

Trường hợp không đủ tiêu chuẩn chính trị là Nguyễn Như Quỳnh (Chi Lăng, Lạng Sơn) đạt tổng 30,5 điểm (kể cả điểm cộng).

Nữ sinh ước mơ vào Học viện An ninh Nhân dân nhưng không được xét tuyển do bố có án tích khi mua một khẩu súng C.K.C. Như Quỳnh gửi thư cầu xét đến Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an.

30, 5 diem khong vao truong cong an anh 1
Thí sinh Như Quỳnh. 

Cũng ở Lạng Sơn, thí sinh Tô Thị Đệ (dân tộc Tày) được 30 điểm (kể cả điểm cộng) có nguyện vọng vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Cô được thông báo "kê khai lý lịch thiếu trung thực do ông nội từng theo Pháp".

Đệ viết tâm thư tới Bộ trưởng Công an và Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an bày tỏ nguyện vọng "tha thiết được cống hiến".

Một trường hợp khác là nữ sinh Trần Hương Ly (Nghệ An) đạt 26,5 điểm, không được xét hồ sơ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân vì án tích của mẹ về tội sản xuất hàng giả. Ly viết thư gửi lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An để “kêu cứu”.

Tại Hà Nội, thí sinh Nguyễn Đắc Minh (sinh năm 1997, ở Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đạt 25,5 điểm, không được xét tuyển Học viện An ninh Nhân dân.

Bố Minh là ông Nguyễn Đắc Thắng, bị xử phạt hành chính do thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra hoạt động mại dâm tại cơ sở kinh doanh nghỉ trọ mà mình quản lý. Minh viết thư gửi đến Bộ trưởng Công an và Giám đốc Công an TP Hà Nội mong được xem xét.

Kết quả, trong bốn trường hợp của mùa tuyển sinh 2016, chỉ có thí sinh Như Quỳnh (Lạng Sơn) được công an tỉnh gửi công văn cho Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân xem xét. Ba trường hợp còn lại đều được công an quận, tỉnh trả lời rà soát lại hồ sơ và đã có câu trả lời đến gia đình “không chiếu cố vì tiêu chuẩn lý lịch không đạt”.

Ngày 22/8, đại diện Phòng Tổ chức, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, công an tỉnh đã trả lời gia đình em Như Quỳnh về kết luận của Bộ Công an với nội dung: “Không được đặc cách vì không đủ tiêu chuẩn về chính trị”.

Như vậy, trong mùa tuyển sinh 2016, cả bốn trường hợp thí sinh không đủ tiêu chuẩn chính trị đều không được đặc cách.

Chia sẻ với báo chí, Như Quỳnh cho biết, cô chưa quyết định sẽ đi học ở đâu, vì chỉ mơ ước được học trong khối ngành công an hay quân sự. Học ngành không thích sẽ không có được đam mê và hứng thú.

"Cũng có thể em sẽ theo dõi tiếp thông tin xem trường hợp của mình có được thi tuyển vào trường quân sự không? Nếu được, sang năm, em sẽ dự thi vào Trường Sĩ quan Lục quân”, Quỳnh nói.

Còn nam sinh Nguyễn Đắc Minh trả lời Zing.vn: "Em nắm rất rõ thông tư 53 của Bộ Công an, trong đó không nói gì về việc phạt hành chính. Nếu biết, em đã không tốn một năm tiền bạc, thời gian và công sức để thi lại".

Hiện tại, Minh dự định sẽ chờ hai năm nữa để tiếp tục dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân vì đó là ước nguyện cả cuộc đời của em.

"Bởi lẽ, theo Thông tư 53 của Bộ Công an, xử phạt hành chính sau 3 năm sẽ đủ điều kiện dự thi. Bố em bị phạt vào tháng 11/2014 thì đến hết tháng 11/2017, em sẽ được dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân”, Minh cho biết.

30, 5 diem khong vao truong cong an anh 2
Thí sinh Đắc Minh và mẹ.

Quy chế của Bộ Công an không làm khó thí sinh

Với quyết định “không đặc cách” của công an địa phương và Bộ Công an, nhiều người thắc mắc: Liệu có công bằng khi bốn trường hợp viết tâm thư trong năm 2015 đều được nhập học dù không đủ tiêu chuẩn chính trị?

Các trường hợp vướng lý lịch vẫn được vào ngành của năm 2015 là Bùi Kiều Nhi (Quảng Bình), Nguyễn Đức Ngà (Nghệ An), Lường Thị Mỹ Anh (Sơn La), Vũ Văn Nguyên (Bắc Giang).

Tuy nhiên, nếu mùa tuyển sinh năm ngoái, thí sinh nhận được thông báo không đủ tiêu chuẩn sau thời gian đăng ký nguyện vọng 1, thì trong năm 2016, Bộ Công an đã quy định rất rõ: Công an địa phương sẽ thẩm tra lý lịch, đủ điều kiện mới nhận đăng ký xét tuyển và trả lời trước 10/8 (ngày 12/8 kết thúc đợt 1 đăng ký xét tuyển - PV).

Mặc dù không được tuyển sinh vào ngành công an nhưng tất cả thí sinh này đều không mất quyền lợi xét tuyển vào đại học. Theo quy chế kỳ thi THPT quốc gia, bắt đầu từ ngày 15/8, thí sinh đã trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc đợt 1, nộp giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc) về trường để khẳng định việc nhập học đến hết ngày 19/8.

Năm nay, thí sinh có thể đăng ký vào hai trường, mỗi trường hai ngành khác nhau. Với số điểm đạt được, bốn thí sinh năm nay hoàn toàn có thể nộp hồ sơ vào nguyện vọng 1, cùng hai đợt xét tuyển bổ sung như những thí sinh khác.

Như vậy, quy chế tuyển sinh của Bộ Công an đã sửa đổi, không làm khó thí sinh. Nếu năm 2015, thí sinh sau khi trúng tuyển không được nhập học vì Bộ Công an thực hiện khâu hậu kiểm về tiêu chuẩn chính trị, thì năm 2016 việc thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị cũng như hồ sơ liên quan thí sinh được giao hoàn toàn cho công an các đơn vị địa phương thực hiện sớm, tránh sai sót.

Nữ sinh đạt 30,5 điểm sẽ thi lại vào trường quân đội

Nữ sinh Nguyễn Như Quỳnh ở Lạng Sơn cho hay, em sẽ tiếp tục theo dõi thông tin về trường hợp của mình. Nếu được, sang năm, Quỳnh sẽ dự thi vào Trường sĩ quan Lục quân.

Quyên Quyên - Ngân Giang

Ảnh: FBNV

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục