Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bốn con hổ mang chúa dài hơn 3 mét thấy người là tấn công

Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) hiện nuôi 100 rắn hổ mang chúa, trong đó có 4 con dài trên 3 mét, nặng hơn 10 kg. Có con rất hung dữ, thấy người là phùng mang đe dọa, tấn công.

Con hổ mang chúa 15 tuổi, nặng 12 kg, dài gần 4 mét đang được nuôi dưỡng tại trại rắn Đồng Tâm (xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Nhiều du khách đến tham quan đều giật mình, có người không dám đến gần vì chưa bao giờ thấy con rắn nào to như trăn.
Theo Trung tá Vũ Ngọc Lương - bác sĩ chuyên khoa 1, nghiên cứu về rắn độc của trại Đồng Tâm - hổ mang chúa đã 15 tuổi này là con rắn lớn nhất và cũng là "viên ngọc" của trại hiện nay. Do đã lớn tuổi, hổ mang chúa ít hoạt động, thường nằm một chỗ nên nhiều nơi trên cơ thể có... rêu bám.
So với hổ mang chúa bị người dân Đồng Tháp bắt được, đưa về trại vừa qua, con này to gấp đôi và dài hơn 70 cm. Loài này (trừ con hổ chúa Đồng Tháp đang bị thương) đều được cho ăn 2 lần/tuần, lượng thức ăn bằng 20% cân nặng của chúng (khoảng 2,4 kg rắn mồi).

Hổ mang chúa khổng lồ bị dân khâu miệng giờ ra sao

Con hổ mang chúa nặng hơn 6 kg, dài 3,1 m bị xuyên dây thép khâu miệng, thân bỏng do người dân chích điện đang được chăm sóc với chế độ đặc biệt tại trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang).

Con hổ mang chúa lớn thứ 2 của trại Đồng Tâm hiện đã 13 tuổi, nặng 11 kg, dài 3,5 m. Các chuyên gia tại đây nuôi ấp nó từ cặp rắn bố mẹ. Loài này có thể sống đến 30 năm.
Hổ mang chúa này khá linh hoạt và phản ứng rất nhanh với những tiếng động phát ra gần chuồng. Các con rắn hổ mang chúa ở đây đều đang trong thời gian cho nọc, trung bình 3 tháng/lần. Nọc của chúng rất quý, dùng sản xuất huyết thanh trị rắn cắn và điều chế các loại thuốc khác.
Là loài rắn có độc lớn nhất thế giới lại có khả năng di chuyển cực nhanh nên chúng còn được gọi là rắn hổ mây. Mỗi khi có người tới gần, hổ mang chúa phát ra tiếng "hú" đe dọa khiến nhiều người hoảng sợ. 
"Quậy" nhất trại Đồng Tâm là hổ mang chúa vàng này và nó cũng xếp thứ 3 về độ to - dài. Theo chuyên gia rắn Vũ Ngọc Lương, sở dĩ mỗi con hổ mang có màu da khác nhau là do môi trường sống và tính tình, hoạt động. Con nào thường sống ở núi, hang động, ít hoạt động thì màu da đen chì; con nào sống gần sông suối, ao hồ thì sáng hơn.
Con màu vàng này nặng gần 11 kg, dài 3,4 m và đã 12 tuổi. Nó hoạt động liên tục, đặc biệt khi có khách đến gần thì tấn công bất ngờ khiến mọi người hoảng hốt.
Mỗi khi tấn công, hổ mang chúa thủ thế, "đứng" cao hơn 1 m rồi bay thẳng đến mục tiêu với tốc độ cực nhanh.
Thức ăn chủ yếu cho hổ mang chúa "khủng" nhất miền Tây này là các loại rắn nhỏ như rắn ráo, bông súng,...
Còn đây là rắn hổ mang lớn thứ 4 của trại, 10 tuổi, nặng 10 kg, dài 3,3 m.
Trung tá Lương cho biết, rắn hổ mang chúa hơn 2 tuổi, nặng 2 kg thì mới đủ tiêu chuẩn lấy nọc độc.
Con này lười vận động hơn các con khác nhưng vẻ mặt lại hung dữ hơn rất nhiều.

Hổ mang chúa dài 3,1 mét được đút mồi... tận miệng

Để chăm sóc, chữa trị vết thương cho con rắn hổ mang chúa từng bị dân khâu miệng, các chuyên gia phải sát trùng vết thương và đút thức ăn đến tận miệng.

Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tiền Giang Xã hội