Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bơm vốn mù quáng, chính SoftBank đẩy WeWork xuống vực thẳm?

CNBC cho rằng chính các đợt bơm vốn ồ ạt của SoftBank đã thổi giá trị vốn hóa của WeWork lên con số không tưởng 47 tỷ USD, khiến startup này trượt dốc.

Theo Bloomberg, ngày 23/10 WeWork thông báo đã đạt được thỏa thuận với SoftBank. Theo đó, tập đoàn Nhật Bản sẽ bơm thêm 5 tỷ USD tiền mặt cho công ty chia sẻ văn phòng, mua 3 tỷ USD cổ phiếu từ các nhà đầu tư và cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân 1,5 tỷ USD cam kết đầu tư trước đó. 

Như vậy, SoftBank sẽ nắm khoảng 80% cổ phần WeWork. "Việc một công ty gây xáo trộn thế giới công nghệ đối mặt với khó khăn về tăng trưởng như WeWork không phải là chuyện hiếm gặp", CEO SoftBank Masayoshi Son tuyên bố.

"Tầm nhìn của WeWork không thay đổi, do đó SoftBank quyết định tăng cường hỗ trợ công ty bằng việc bơm thêm vốn và hỗ trợ về vận hành", tỷ phú Son khẳng định một cách mạnh mẽ.  

SoftBank kiem soat WeWork anh 1
Adam Neumann nhận khoảng 1,7 tỷ USD để từ bỏ quyền kiểm soát WeWork. Ảnh: Getty Images. 

Con số ảo tưởng

Hôm qua Wall Street Journal đưa tin theo thỏa thuận trên, SoftBank sẽ mua lại gần 1 tỷ USD cổ phiếu của cựu CEO Adam Neumann và trả cho ông ta 185 triệu USD "phí tư vấn".

Ngoài ra, người sáng lập WeWork còn được vay 500 triệu USD. Như vậy, Neumann nhận tổng cộng 1,5 tỷ USD để từ bỏ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị WeWork và nhượng lại cổ phiếu có quyền biểu quyết. Lãnh đạo SoftBank Marcelo Claure sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch hội đồng quản trị WeWork của Neumann.

Một số nhà phân tích tài chính Phố Wall mô tả khoản tiền 1,7 tỷ USD mà Neumann bỏ túi là con số "điên rồ". Theo CNBC, nhiều khả năng tỷ phú Masayoshi Son chấp nhận "lót tay" đậm cho cựu CEO Neumann để hội đồng quản trị WeWork chấp nhận thỏa thuận với SoftBank thay vì nhận gói cứu trợ 5 tỷ USD của JPMorgan. 

Trước thỏa thuận ngày 23/10, SoftBank đã bơm tới 10,65 tỷ USD vào WeWork. Sau đợt đầu tư hồi tháng 1, SoftBank định giá WeWork tới 47 tỷ USD, một con số không tưởng nếu xét theo kết quả kinh doanh bết bát của startup này. 

SoftBank kiem soat WeWork anh 2
Tỷ phú Masayoshi Son vẫn tiếp tục bơm vốn vào WeWork. Ảnh: CNBC.

Theo những gì báo chí Mỹ đăng tải, Neumann là một CEO kém cỏi, chỉ giỏi "chém gió" chứ không có thực tài. CNBC cho rằng Neumann chỉ là một yếu tố. Thực tế, chính những khoản đầu tư ồ ạt của SoftBank đã đẩy WeWork tới bờ vực của sự sụp đổ.

Khi Neumann nhận đầu tư của SoftBank - 3 tỷ USD hồi tháng 11/2018 và 2 tỷ USD hồi tháng 1/2019 - giá trị vốn hóa của WeWork được đẩy từ 20 tỷ USD lên 47 tỷ USD, mức chênh lên đến 27 tỷ USD.

Khó tin tưởng vào SoftBank

Ảo ảnh đó nhanh chóng tan vỡ sau khi WeWork công bố cáo bạch IPO, cho thấy startup này đốt tiền như lửa đốt rừng Amazon. Trên thực tế, kể cả mức 20 tỷ USD hồi năm 2018 cũng là do SoftBank tự định ra sau đợt bơm vốn 4,4 tỷ USD vào WeWork thông qua quỹ đầu tư Vision Fund.

Hồi năm 2016, sau khi WeWork nhận khoản đầu tư 690 triệu USD từ chuỗi khách sạn Trung Quốc Shanghai Jin Jiang International Hotels, giá trị vốn hóa của startup này đạt 16,9 tỷ USD

CNBC cho rằng nếu WeWork phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) với mức định giá 16,9 tỷ USD, nhiều khả năng đợt IPO sẽ diễn ra suôn sẻ.

Kể cả khi các nhà đầu tư mới đánh giá con số này là quá cao so với thực tế, WeWork cũng đủ sức vượt qua cửa ải IPO trước khi giá cổ phiếu lao dốc, giống như những gì đã xảy ra với Uber và Slack (cũng nhận đầu tư từ SoftBank). 

SoftBank kiem soat WeWork anh 3
WeWork hiện được định giá chỉ 8 tỷ USD. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, với mức định giá hoang tưởng 47 tỷ USD, kế hoạch IPO của WeWork sụp đổ và bây giờ SoftBank phải vung tiền để giải cứu startup này. Định giá của WeWork tụt dốc xuống chỉ còn vỏn vẹn 8 tỷ USD

Theo một số chuyên gia tài chính, SoftBank biết rất rõ tình trạng sức khỏe của WeWork trong giai đoạn 2017-2018, tuy nhiên vẫn đầu tư mạnh và startup này và bơm thổi các con số ảo.

Chuyên gia Aswath Damodaran thuộc Trường Kinh doanh Stern (Đại học New York) cho rằng SoftBank đã quá tham lam và ngạo mạn khi hi vọng rằng có thể sẽ thu về hàng tỷ USD sau khi WeWork IPO.  

Vì vậy, CNBC đánh giá rất khó tin tưởng vào kế hoạch cải tổ WeWork của SoftBank. Bởi định giá mới của WeWork - dù ở mức thấp 8 tỷ USD - vẫn chỉ dựa trên đầu tư của tập đoàn Nhật Bản.

Bloomberg cho rằng với cú ngã của WeWork, "vầng hào quang" bao quanh tỷ phú Son và SoftBank đang tắt dần. Trên thực tế, các nhà đầu tư cũng đã bày tỏ sự quan ngại. Giá cổ phiếu SoftBank giảm tới 30% kể từ tháng 7 và giảm thêm 3% trong phiên giao dịch ngày 23/10, sau khi thỏa thuận WeWork được công bố. 

Đẩy WeWork xuống vực thẳm, cựu CEO vẫn vớ bẫm 1,7 tỷ USD

SoftBank sẽ nắm quyền kiểm soát WeWork để cứu startup “kỳ lân” này. Cựu CEO Adam Neumann bị tống khứ, nhưng được đền bù bằng khoản tiền lên đến gần 1,7 tỷ USD.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính