Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bom tấn ‘Black Panther’ thêm cơ hội tranh tài tại Oscar 2019

Giải thưởng điện ảnh quan trọng PGA mới trao đề cử cho “Black Panther”. Điều đó cho thấy bom tấn siêu anh hùng nhiều khả năng tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar sắp tới.

Sau khi nhận đề cử Phim truyện xuất sắc - Thể loại chính kịch tại Quả cầu vàng 2019, bom tấn Black Panther tiếp tục có cơ hội tranh tài tương tự tại giải thưởng của Hiệp hội Sản xuất Mỹ (PGA).

PGA là giải thưởng có tính chất tiên đoán rất cao đối với Oscar. Có khoảng 8.200 thành viên, hiệp hội đã gọi trúng tên 20 tác phẩm giành giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar sau đó trong số 29 lần tổ chức sự kiện.

giai PGA 2019 anh 1
10 tác phẩm điện ảnh tranh giải Phim truyện xuất sắc của PGA năm nay. Ảnh: Outnow.

10 phim nhận đề cử Phim truyện xuất sắc của PGA năm nay bao gồm BlacKkKlansman, Black Panther, Crazy Rich Asians, The Favourite, Green Book, A Quiet Place, Roma, A Star Is Born, và Vice.

Nhìn chung, danh sách gần giống với 10 tác phẩm nhận đề cử Phim điện ảnh xuất sắc năm nay của Quả cầu vàng. Chỉ có hai sự khác biệt là A Quiet Place Roma thay thế cho If Beale Street Could Talk Mary Poppins Returns.

Bên cạnh hai cái tên kể trên, một số cái tên đáng chú ý trong mùa giải thưởng điện ảnh 2018-19 như Can You Ever Forgive Me?, Eighth Grade, First Man First Reformed cũng bị PGA ngó lơ. Và điều này có thể gây ảnh hưởng tới cơ hội tranh Oscar của nhóm tác phẩm.

Ở mảng phim hoạt hình, PGA trao cơ hội cho hai tác phẩm dòng siêu anh hùng là Incredibles 2 Spider-Man: Into the Spider Verse. Ba bộ phim còn lại nhận đề cử gồm có The Grinch, Isle of Dogs Ralph Breaks the Internet.

giai PGA 2019 anh 2
Khoảng 75% phim nhận đề cử từ PGA sau đó sẽ tiếp tục tranh giải tại Oscar, nên cơ hội dành cho Black Panther đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Ảnh: Disney.

Trong quá khứ, từ năm 2008 tới 2015, PGA đã tiên đoán đúng giải Phim truyện xuất sắc của Oscar, với những trường hợp của No Country for Old Man, Slumdog Millionaire, The Hurt Locker, The King’s Speech, The Artist, Argo, 12 Years a Slave, và Birdman.

Trong hai năm liên tiếp 2016 và 2017, kết quả hai giải thưởng vênh nhau. PGA lần lượt gọi tên The Big Short La La Land. Tuy nhiên, Viện hàn lâm lại trao tượng vàng Oscar cho Spotlight Moonlight.

Hồi đầu 2018, một bộ phận giới quan sát nghĩ rằng giải thưởng của Hiệp hội Sản xuất nước Mỹ đã mất “thiêng”. Tuy nhiên, thêm một lần nữa, PGA và Oscar lại đồng thuận khi cùng trao giải cho The Shape of Water.

Một lý do khiến kết quả hai giải thưởng thường tương đồng là cả Hiệp hội Sản xuất và Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh nước Mỹ đều áp dụng luật bỏ phiếu ưu tiên.

Luật bỏ phiếu khó lường của giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar

Giành nhiều vị trí số một nhất trên các lá phiếu của Viện hàn lâm chưa chắc đã đảm bảo cho tác phẩm đó thắng tượng vàng cao quý nhất trong đêm trao giải Oscar.

Nhận được đề cử từ PGA chưa chắc đã giúp một tác phẩm chắc chân trong danh sách đề cử sau đó của Viện hàn lâm. Tuy nhiên, đó vẫn là một bước tiến dài nữa của Black Panther và 9 tác phẩm còn lại trong cuộc đua kéo dài.

Theo thống kê, khoảng 75% phim nhận đề cử Phim truyện xuất sắc từ PGA sau đó có vinh dự tương tự tại Oscar. Năm 2018, có bốn phim nằm ngoài xu hướng này là The Big Sick, The Molly Game, Wonder Woman I, Tonya.

 Ở chiều ngược lại, Phantom Thread Darkest Hour được Viện hàn lâm ủng hộ, còn Hiệp hội Sản xuất thì không.

Trong danh sách tranh tài năm nay của PGA, Black Panther là bộ phim thành công nhất về mặt doanh thu với 1,35 tỷ USD toàn cầu. Đứng sau đó là hai tác phẩm đều liên quan tới âm nhạc: Bohemian Rhapsody (714 triệu USD) và A Star Is Born (389 triệu USD).

Theo kế hoạch, lễ trao giải thưởng PGA sẽ diễn ra vào ngày 19/1. Khoảng ba ngày sau đó, Viện hàn lâm chính thức công bố đề cử giải thưởng Oscar 2019.

‘The Favourite’ - Ấn tượng với cuộc chiến chốn thâm cung ở Anh

Dựa trên những sự kiện có thật về hậu cung nước Anh của thế kỷ XVIII, đạo diễn Yorgos Lanthimos trình làng khán giả một bộ phim xuất sắc về cả nội dung lẫn cách xây dựng nhân vật.

10 tác phẩm tranh giải Phim điện ảnh xuất sắc tại Quả cầu vàng 2019

Khác với Oscar, Quả cầu vàng phân chia hạng mục Phim truyện xuất sắc thành hai thể loại chính kịch và hài/ca vũ nhạc. Do đó, sẽ có hai tác phẩm giành được tượng vàng.



Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm