Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bom nhân khẩu ở Nhật chờ phát nổ vì hội chứng độc thân

Tình trạng người dân thờ ơ với tình yêu và tình dục đang nung nóng quả bom nhân khẩu ở Nhật Bản và tác hại của nó có thể vượt ra ngoài biên giới xứ sở hoa anh đào.

Một bộ phận ngày càng lớn trong dân số Nhật Bản không hứng thú với tình dục và thực trạng ấy có thể gây nên những tác động lớn. Giới truyền thông gọi đó là “Hội chứng độc thân”.

Bằng chứng mới nhất về “Hội chứng độc thân” tới từ một cuộc khảo sát của Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản, theo báo Japan Times.

49,3% trong tổng số 1.134 người tham gia khảo sát (trong độ tuổi từ 16 tới 49) nói rằng họ không quan hệ tình dục trong vòng một tháng qua.

hoi chung chan tinh duc o Nhat anh 1
Phụ nữ Nhật Bản đối mặt với áp lực rất lớn từ xã hội nếu họ không thôi việc sau khi kết hôn. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ lệ khác biệt theo từng giới. 48,3% nam giới tham gia khảo sát thừa nhận họ không quan hệ tình dục trong một tháng qua, trong khi con số đó ở nữ giới là 50,1%.

Theo Japan Times, tỷ lệ ở cả hai giới đều tăng 5% so với 2 năm trước.Những người tham gia khảo sát nêu hàng loạt lý do khiến họ không quan hệ tình dục. 21,3% nam giới và 17,8% nữ giới đã kết hôn nói họ cảm thấy mệt mỏi vì công việc. 23% phụ nữ có gia đình cho rằng sex là hoạt động tẻ nhạt. 17,9% nam giới (độc thân lẫn kết hôn) thừa nhận họ hầu như không quan tâm tới hoạt động chăn gối.

Một nghiên cứu khác của Trung tâm Dân số Nhật Bản vào năm 2011 cho thấy những xu hướng cực đoan hơn, theo một bài báo trên Washington Post của tác giả Max Fisher. 27% nam giới và 23% nữ giới không quan tâm tới quan hệ yêu đương. Trong độ tuổi từ 18 tới 34, khoảng 61% nam giới và 49% phụ nữ không có bạn tình. 36% đàn ông và 39% phụ nữ trong độ tuổi 18-34 chưa bao giờ quan hệ tình dục.

Giới chuyên gia nhận định “trào lưu xa rời bản năng con người” ở Nhật Bản xuất phát từ nền kinh tế phát triển cao và sự bất bình đẳng giới cao. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Nhật Bản xếp thứ 104 trong tổng số 140 quốc gia trong bảng xếp hạng về bình đẳng giới.

“Phụ nữ có việc làm mắc kẹt giữa nghịch lý đó. Sự khan hiếm những chương trình chăm sóc trẻ ban ngày không phải là lý do duy nhất. Sự kỳ vọng những phụ nữ mang thai, hay thậm chí vừa kết hôn, thôi việc lớn đến nỗi họ sẽ phải chịu áp lực xã hội rất lớn nếu không làm vậy và triển vọng thăng tiến trong nghề nghiệp trở nên xa vời. Người ta có một từ để chỉ những phụ nữ đã kết hôn mà vẫn làm việc: Bà vợ quỷ quái”, nhà báo Fisher bình luận.

Thực trạng đó tạo nên áp lực đối với triển vọng quan hệ của phụ nữ Nhật Bản. Theo Fisher, tỷ lệ phụ nữ ở những năm đầu độ tuổi đôi mươi không kết hôn là 25% và không sinh con là 40%.

Số ca sinh ở Nhật Bản tụt xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2014, chỉ đạt hơn 1 triệu trẻ. Khi tính tới 1,3 triệu người chết trong cùng năm, nó cho thấy tình trạng khủng hoảng dân số sâu sắc.Theo Viện Dân số Nhật Bản, dân số có thể giảm xuống mức 107 triệu vào năm 2040, tức là thấp hơn 20 triệu so với mức hiện nay. Trong khi đó dân số Nhật Bản giảm và già hóa, tạo nên “quả bom nhân khẩu”.

Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng ngăn cản xu hướng ngại quan hệ tình cảm đang lan rộng khắp cả nước. Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe muốn 80% ông bố nghỉ sinh, mức tương đương những người mẹ nghỉ thai sản. Thậm chí một nhà kinh tế học còn đề xuất chính phủ áp thuế đối với nam giới có ngoại hình ưa nhìn để khiến những người đàn ông xấu trở nên hấp dẫn hơn với phụ nữ.

“Bom nhân khẩu” cũng đang xuất hiện ở những nơi khác. Tại Trung Quốc và Ấn Độ, tỷ lệ bé trai đã vượt xa tỷ lệ bé gái trong một thời kỳ quá dài. Vì thế, cuộc khủng hoảng do tình trạng thừa nam, thiếu nữ đang bắt đầu hình thành ở hai quốc gia.

Số lượng 'trai tân' tuổi trung niên tăng dần ở Nhật

Takashi Sakai, 41 tuổi, có công việc tốt và nụ cười dễ mến, nhưng chưa từng có bất cứ mối quan hệ nào với phụ nữ. Những người như ông không hề hiếm trong xã hội Nhật Bản.

Vì sao số đàn ông Nhật không tình dục ngày càng tăng?

Một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy 40% đàn ông Nhật ở độ tuổi 20 và 30 không hứng thú với bạn tình lãng mạn và coi đó là mối quan hệ “khó chịu”.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới