Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bolivia trục xuất đại sứ Mexico và 2 viên chức ngoại giao Tây Ban Nha

Tổng thống lâm thời Bolivia tuyên bố trục xuất đại sứ Mexico và hai nhà ngoại giao Tây Ban Nha, nối dài căng thẳng ngoại giao giữa 3 nước.

Theo AFP, Tổng thống lâm thời Boliva Jeanine Anez hôm 30/12 tuyên bố sẽ trục xuất đại sứ Mexico và 2 nhà ngoại giao Tây Ban Nha, bước đi tiếp theo trong chuỗi các sự kiện gây căng thẳng ngoại giao giữa 3 nước vài ngày qua.

"Chính phủ hợp hiến mà tôi đang điều hành đã quyết định ban bố quy chế người không được chào đón đối với ông Teresa Mercado, đại sứ Mexico ở Bolivia, cũng như hai nhà ngoại giao Tây Ban Nha", bà Anez nói.

Bolivia truc xuat dai su Mexico anh 1
Tổng thống lâm thời Boliva Jeanine Anez. Ảnh: AP.

Trước đó, đại sứ quán Mexico ở thủ đô La Paz của Bolivia đã trở thành tâm điểm căng thẳng ngoại giao khi tiếp nhận 14 người từng phục vụ dưới chế độ của cựu tổng thống Bolivia Evo Morales, trong đó một số người bị cáo buộc phạm tội hình sự.

Cựu tổng thống Morales đã từ chức tháng 11 trước sức ép của người biểu tình, và hiện phải sống lưu vong.

Bolivia đã cảnh báo Mexico sẽ đối mặt "vấn đề rất nghiêm trọng" nếu đại sứ quán nước này từ chối trao trả các cựu quan chức bị truy nã. Trong khi đó, Mexico cáo buộc La Paz có hành động "quấy rối và xâm phạm" khi triển khai nhiều cảnh sát và nhân viên tình báo bên ngoài đại sứ quán nước này.

Hôm 28/12, Boliva cáo buộc Madrid âm mưu "giải cứu những kẻ tội phạm" hiện đang có mặt tại đại sứ quán Mexico ở La Paz, ám chỉ các cựu quan chức chính phủ bị truy nã đang được Mexico che chở.

Bolivia cho biết hai nhân viên ngoại giao Tây Ban Nha cùng một nhóm người bịt mặt đã cố gắng xâm nhập vào đại sứ quán Mexico ở thủ đô La Paz. Tây Ban Nha sau đó đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Chính phủ mới của Bolivia ra lệnh bắt cựu tổng thống Evo Morales

Trong một động thái nhiều khả năng sẽ làm sâu sắc thêm các mâu thuẫn sắc tộc hiện tại, chính quyền mới của Bolivia ra lệnh bắt cựu TT Evo Morales với cáo buộc dấy loạn và khủng bố.

Cựu TT Bolivia tiết lộ bị tướng quân đội ám sát hụt trên trực thăng

Tổng thống vừa bị lật đổ của Bolivia, Evo Morales, tiết lộ sự cố với chiếc phi cơ mà ông đi hồi tháng trước là một “âm mưu ám sát” và điều này “không còn phải nghi ngờ gì nữa”.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới