Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Boko Haram thừa nhận bắt cóc hàng trăm học sinh Nigeria

Nhóm thánh chiến Boko Haram ngày 15/12 tuyên bố đứng sau vụ tấn công trường trung học và bắt cóc gần 400 học sinh ở bang Katsina, tây bắc Nigeria ngày 11/12.

"Tôi là Abubakar Shekau và những người anh em của chúng tôi đứng sau vụ bắt cóc ở Katsina", thủ lĩnh của nhóm phiên quân tuyên bố ngày 15/12, theo AFP.

Gần 400 học sinh mất tích sau khi các tay súng chạy xe máy xông vào trường trung học Government Science ở quận Kankara vào ngày 11/12. Nhóm này đã có cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng an ninh.

Hàng trăm học sinh đã phải chạy trốn và ẩn náu trong các bụi cây và khu rừng xung quanh.

Một sĩ quan bị thương trong cuộc đọ súng với nhóm phiến quân.

Boko Haram bat coc hoc sinh anh 1

Phụ huynh của các học sinh mất tích tập trung tại trường trung học Government Science vào ngày 13/12. Ảnh: Reuters.

Theo chính phủ Nigeria, cảnh sát đang phối hợp với quân đội và không quân để xác định và tìm kiếm số học sinh mất tích và bị bắt cóc.

Ngày 13/12, các phụ huynh và gia đình học sinh mất tích tập trung tại trường cầu xin chính quyền đưa con họ đến nơi an toàn.

"Nếu chính phủ không giúp chúng tôi, chúng tôi sẽ không có khả năng giải cứu con mình", Murja Mohammed, người có con trai bị Boko Haram bắt cóc, nói với Reuters.

Boko Haram cũng gây ra vụ bắt cóc hàng trăm nữ sinh ở Chibok, bang Borno, Nigeria vào năm 2014.

Nhóm phiến quân này gây rối loạn tại khu vực Đông Bắc của Nigeria suốt hơn một thập kỷ vừa qua. Các chiến dịch tấn công của Boko Haram cướp đi mạng sống của hơn 27.000 người và khiến 2 triệu người Nigeria phải rời bỏ quê hương, theo AFP.

Cướp xông vào trường, bắt cóc gần 400 học sinh ở Nigeria

Những tên cướp có vũ trang đã tấn công một trường trung học ở bang Katsina, tây bắc Nigeria vào ngày 11/12 và bắt cóc hàng trăm học sinh, hai người dân địa phương nói với Reuters.

Đặc nhiệm SEAL giải cứu con tin Mỹ trong chiến dịch ở Nigeria

Đặc nhiệm SEAL Team 6 của Mỹ giải cứu thành công một công dân nước này chỉ 96 giờ sau khi anh ta bị băng đảng tội phạm bắt cóc ở Niger và đem đến Nigeria để đòi tiền chuộc.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm