Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bồi thường 75 triệu USD cho 2 người Mỹ bị kết án tử hình oan

Bồi thẩm đoàn Mỹ quyết định bồi thường 75 triệu USD cho hai người da đen sau khi họ bị kết án oan trong vụ cưỡng hiếp, giết hại bé gái 11 tuổi và phải ngồi tù hàng chục năm.

Hai nạn nhân bị kết án oan là Henry McCollum và Leon Brown sẽ nhận khoản bồi thường 31 triệu USD/người, tương đương 1 triệu USD cho mỗi năm ngồi tù, The News & Observer đưa tin.

Bồi thẩm đoàn cũng trao thêm cho họ 13 triệu USD trong khoản tiền bồi thường thiệt hại.

“Bồi thẩm đoàn đã nghe tất cả bằng chứng, bao gồm cả những bằng chứng lấp liếm sai phạm, và nhận thấy Henry và Leon vô tội, họ đã bị kết án sai một cách rõ ràng và nghiêm trọng", luật sư Elliot Abrams nói sau phiên tòa.

Anh McCollum và Brown đã theo đuổi vụ kiện dân sự lật lại bản án kể từ năm 2015. Cả hai cho rằng quyền công dân của họ đã bị vi phạm trong các cuộc thẩm vấn dẫn đến kết án sai.

Cả hai đã được minh oan và ra tù vào năm 2014 sau khi bằng chứng ADN chỉ ra sát nhân thật sự.

boi thuong di tu oan anh 1

Anh Henry McCollum sau khi được thả khỏi Nhà tù Trung tâm ở Raleigh, Bắc Carolina, Mỹ. Ảnh: AP.

Vụ án cưỡng hiếp và sát hại bé gái 11 tuổi xảy ra năm 1983 ở thị trấn Red Springs, Bắc Carolina.

Hai anh em người da đen lúc đó vẫn còn là thanh thiếu niên và gặp vấn đề thiểu năng trí tuệ. Các luật sư cho biết họ đã quá sợ hãi trước cuộc thẩm vấn điều tra từ cảnh sát và buộc phải nhận tội. Anh McCollum khi đó 19 tuổi và anh Brown 15 tuổi. Cả hai đều bị kết tội và nhận án tử hình.

Trước khi được thả, anh McCollum đã ở tù 31 năm và là tử tù thụ án lâu nhất Bắc Carolina. Trong khi đó anh Brown, người đã gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần liên quan đến thời gian ở tù, đã được điều chỉnh bản án trở thành tù chung thân.

Ngồi tù oan 44 năm, người đàn ông Mỹ được bồi thường 750.000 USD

Ronnie Long ngồi tù ở Bắc Carolina, Mỹ 44 năm vì tội danh mà ông không gây ra. Ông đang lên kế hoạch đấu tranh với luật pháp để yều cầu sự bồi thường xứng đáng.

Hiểm họa từ sau song sắt ở Thái Lan

Nhà chức trách Thái Lan báo động về tình trạng lây nhiễm chéo trong hai nhà tù lớn ở thủ đô Bangkok, với số phạm nhân mắc Covid-19 lên tới gần 3.000.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới