Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bối rối việc hoàn thuế đồng hồ 6 tỷ cho bé 9 tuổi người Australia

Một cháu bé 9 tuổi người Australia mới mua chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng và đề nghị hoàn thuế tại sân bay Nội Bài khiến Cục Hải quan Hà Nội lúng túng trong việc xử lý.

Phó cục trưởng Hải quan TP. Hà Nội Lê Ngọc Khiêm vừa ký văn bản gửi Tổng cục Hải quan nêu một số vướng mắc khi xử lý việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài.

Cụ thể, Chi cục Hải quan tại sân bay quốc tế Nội Bài gặp trường hợp một cháu bé 9 tuổi mang quốc tịch Australia đứng tên tờ khai đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng với tư cách người mua hàng. Hàng hóa được cháu bé Australia mua là một chiếc đồng hồ có giá 6 tỷ đồng.

Cục Hải quan Hà Nội băn khoăn theo thông tư liên quan hiện tại, độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế chưa được quy định cụ thể. 

Cơ quan này đặt câu hỏi rằng cháu bé 9 tuổi người Australia có đủ tư cách đứng tên trên hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế hay không và có thực hiện hoàn thuế cho đối tượng này không.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội cũng thắc mắc về phương án giải quyết trường hợp người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn, khi xuất cảnh có đề nghị hoàn thuế với tài sản có giá trị lớn rồi nhập cảnh trở lại Việt Nam và mang tài sản đã được hoàn thuế theo người.

Theo đó, ông Hwang Gi Sun, quốc tịch Hàn Quốc, ngày 3/1 có đề nghị hoàn thuế cho chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 4,39 tỷ đồng. Ông Hwang đã được cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam.

Ngày 15/1, ông Hwang xuất cảnh từ Nội Bài đi Thái Lan, mang theo chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế. Tuy nhiên, đến ngày 16/1, ông Hwang nhập cảnh trở lại Việt Nam và cầm theo chiếc đồng hồ nêu trên. 

Cục Hải quan Hà Nội băn khoăn liệu ông Hwang có được hoàn thuế hay không và trường hợp đã hoàn thuế thì theo dõi bằng cách nào.

hoan thue cho be 9 tuoi mua dong ho 6 ty anh 1
Hải quan Hà Nội gặp khó với 2 trường hợp người nước ngoài hoàn thuế cho những chiếc đồng hồ giá hàng tỷ đồng. Ảnh minh họa: Money Inc.

Ngoài ra, Cục Hải quan Hà Nội cũng nêu thắc mắc chung về quy định hiện hành liên quan đến thời gian làm thủ tục hoàn thuế. 

Chi tiết, Thông tư 72/2014/TT-BTC ghi rõ người nước ngoài xuất trình hóa đơn và hàng hóa để kiểm tra chậm nhất 30 phút trước giờ khởi hành.

Tuy nhiên, câu hỏi khó đặt ra là đối với các hàng hóa có giá trị lớn, số tiền hoàn thuế cao đòi hỏi phải kiểm tra kỹ chứng từ và hàng hóa. Do đó, quy định về thời gian này không phù hợp khi nhân viên hải quan không đủ thời gian kiểm tra dẫn đến chuyến bay của hành khách bị chậm. 

Theo đó, Cục Hải quan Hà Nội đề xuất không quy định về mặt thời gian hoặc kéo dài thời gian quy định phải trình xuất hóa đơn và các hàng hóa để kiểm tra. 

Ý kiến cuối của Cục Hải quan Hà Nội liên quan đến việc phát hành hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế của một doanh nghiệp.

Cụ thể, công ty TNHH Louis Vuitton Việt Nam đã phát hành riêng hóa đơn ghi các thông tin hàng hóa chung chung. Một số trường hợp, hóa đơn chỉ ghi "hàng may mặc, phụ kiện" hoặc kèm áo, túi và mã sản phẩm do công ty quản lý mà không ghi nhãn hiệu của sản phẩm. 

Theo Louis Vuitton, các mã sản phẩm đã được in trên nhãn giấy. Nhãn này có thể được đính kèm với hàng hóa hoặc đặt bên trong. Với trường hợp này, khi kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức sẽ đối chiếu mã sản phẩm trên hóa đơn với mã sản phẩm trên nhãn giấy rời. 

Từ đó, Cục Hải quan Hà Nội đặt vấn đề nếu khách hàng đã sử dụng sản phẩm, không còn nhãn giấy đính kèm liệu có được thực hiện hoàn thuế hay không; các trường hợp ghi thông tin chung chung như "hàng may mặc", "phụ kiện", nếu mã sản phẩm đã phù hợp thì có được chấp nhận hay không; việc công ty không ghi nhãn hiệu của sản phẩm trên hóa đơn và chỉ ghi chung chung như thế có đúng luật hay không.


Xuân Hải

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh