Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Bôi nhọ' Bộ trưởng Y tế: Bác sĩ Truyện chính thức lên tiếng

Bác sĩ Hoàng Công Truyện cho biết vì bức xúc nên lên Facebook bày tỏ những cái chưa được về an ninh trong bệnh viện chứ không nói xấu Bộ trưởng Y tế.

Bác sĩ Hoàng Công Truyện, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có những phân trần về việc ông bị khiển trách, phạt tiền vì "bôi nhọ" Bộ trưởng Y tế.

- Ông có thể cho biết vì sao ông lại viết lên Facebook như vậy?

Hôm đó là chiều thứ 6, ngày 14/7, trong khi tôi trực thì có một trường hợp cấp cứu. Với khả năng nghiệp vụ của mình, chúng tôi nhận định tình trạng bệnh nhân này chỉ điều trị tại trung tâm, vậy nhưng người nhà thì hùng hổ đòi chuyển tuyến, bệnh nhân lại không hợp tác.

Tôi khuyên can, giải thích mãi không được, điện bảo vệ bệnh viện thì không được gì, chỉ đến khi ban giám đốc can thiệp thì mới tạm ổn. Tan ca trực, anh em Khoa Chống nhiễm khuẩn của trung tâm, nơi trước đây tôi làm trưởng khoa có tổ chức buổi chia tay nên tôi tham dự, có uống vài ly bia. 

Boi nho Bo truong Y te anh 1
Trung tâm Y tế huyện Phong Điền nơi BS Truyện công tác . 

Tối đó, sau khi đi thăm đám tang về, trước khi nằm ngủ thì tôi viết lên Facebook như vậy. Chỉ chưa đầy 30 phút sau tôi nhận được điện thoại của giám đốc trung tâm và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế nói xóa nội dung trên Facebook. Tôi mới dùng mạng xã hội nên không rành lắm về kỹ  thuật nên phải nhờ các anh mới tháo gỡ được bài viết.

- Ông thấy nội dung mình viết trên Facebook có xúc phạm Bộ trưởng không?

- Trước đó có sự việc tại nơi cơ quan, bức xúc thì lên Facebook nói về an ninh bệnh viện chứ không chú tâm nói xấu gì về Bộ trưởng Y tế. Mình là cán bộ Nhà nước, chưa nói đang làm trong ngành, trình độ chưa cao làm sao có thể chê được bộ trưởng. Từ "mụ" tôi sử dụng thì ở miền Trung, ở Huế tôi nghĩ bình thường, đôi khi bày tỏ sự tôn trọng, nhưng có lẽ ở mỗi vùng miền chắc có cách hiểu khác nhau. 

Ngoài ra, đối với một người có trí thức, tôi nghĩ cách hành văn của mình như thế là trật. Đáng lẽ khi góp ý, cũng hàm ý như vậy nhưng lời lẽ, cách trình bày, có danh từ xưng hô chuẩn mực, nội dung trình bày có đầu đuôi, chủ ngữ đàng hoàng hơn. Mình viết thế không ngờ hậu quả như vậy.

- Bản kiểm điểm ngày 15/7 gửi Bộ trưởng có phải do ông viết? Có áp lực gì không?

- Hôm đó Sở Y tế tỉnh về làm việc và cái đó là do tôi viết. Chẳng có áp lực gì cả, có gì viết đó.

- Dư luận cho rằng việc xử lý ông là sai, các cơ quan chức năng nên rút lại các quyết định, ông có ý kiến gì không?

- Sự việc đã đưa ra rộng rãi, tôi đã chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, hình thức kỷ luật của cơ quan. Các văn bản, bản kiểm điểm tôi viết gửi trung tâm, các sở ngành và lãnh đạo Bộ đều đã đăng tải rộng rãi. Sự đúng sai thì công luận nhận xét. Tôi nghĩ rằng các cơ quan chuyên môn họ nắm rõ luật nên kết luận và xử lý như vậy, tôi đã chấp hành. 

Sự việc xảy ra hơn 3 tháng, từ đó đến nay tôi không có ý kiến gì, không bình luận thêm... Tôi chỉ mong mọi chuyện nhanh chóng qua đi, không bị ai quấy rầy để tập trung cho công việc. Đồng thời mong muốn ngành y tế có giải pháp thêm để an ninh các bệnh viện được đảm bảo, các y, bác sĩ yên tâm phục vụ sức khỏe cho dân được thật tốt.

Bộ Y tế không đề nghị xử phạt bác sĩ 'bôi nhọ' Bộ trưởng

Về việc 1 bác sĩ bị xử phạt vì "bôi nhọ" Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện Bộ này khẳng định không hề ra văn bản đề nghị địa phương xử phạt.


http://nld.com.vn/thoi-su/vu-bs-khuyen-bo-truong-y-te-nen-nghi-bac-si-truyen-chinh-thuc-len-tieng-20171022131228107.htm

Theo Q.Nhật/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội