Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bôi dầu ăn khắp người để vật nhau

Hoạt động thể thao này là nét văn hóa đặc sắc chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã tồn tại từ rất lâu.

mon dau vat anh 1

Đấu vật bằng dầu hay Shanes là môn thể thao quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có tên gọi như vậy bởi các đô vật sẽ bôi dầu olive lên cơ thể trước khi quyết đấu. Các đô vật được gọi là pehlivian (tức anh hùng, nhà vô địch). Họ cởi trần, mặc quần da, thường là da trâu hoặc da bê.

mon dau vat anh 2

Năm 2021 đánh dấu lần thứ 660 giải đấu vật này được tổ chức. Dù quy định có thay đổi ít nhiều theo thời gian, về cơ bản, mỗi trận đấu sẽ không kéo dài quá 40 phút. Sau 40 phút chưa phân thắng bại, hai đô vật sẽ đấu thêm 15 phút nữa. Đô vật giành chiến thắng khi làm đối thủ ngã hoặc chạm vai xuống đất. Ngoài ra, nếu nhấc bổng hoặc đẩy đối thủ khoảng 4 bước, đô vật cũng được công nhận chiến thắng. Nếu người thắng ít tuổi hơn người thua, đô vật này sẽ phải hôn tay người thua như cách thể hiện lòng kính trọng.

mon dau vat anh 3

Năm 2020, giải đấu bị hủy do đại dịch. Năm nay, ban tổ chức cho biết các đô vật và khán giả đều đã đảm bảo những quy định về an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Trong ảnh, các đô vật đang được đổ dầu olive lên người trước trận đấu. Do dầu trơn, bóng nên các đô vật cũng khó nắm được đối thủ của mình. Việc nhấc bổng đối thủ lên thậm chí còn khó hơn.

mon dau vat anh 4

Khoảng 3.000 đô vật đã tham gia giải đấu được tổ chức ở Edirne năm nay.

mon dau vat anh 5

Niềm vui của một đô vật khi giành chiến thắng.

mon dau vat anh 6

Các đô vật nghỉ ngơi sau ngày thi đấu thứ hai. Giải đấu sẽ kéo dài 3 ngày để tìm ra người thắng cuộc. Đô vật vô địch sẽ nhận được đai vàng và có quyền giữ trong một năm. Trong trường hợp thắng 3 năm liên tiếp, đô vật có quyền giữ nó mãi mãi.

mon dau vat anh 7

Các đô vật tắm rửa sạch sẽ sau ngày thi đấu mệt mỏi.

mon dau vat anh 8

Đây là môn thể thao quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ nên lượng người đến xem rất lớn. Cuộc thi đấu vật này cũng là một trong những giải lâu đời nhất thế giới. Nó được UNESCO xếp vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể năm 2010.

mon dau vat anh 9

Trận đấu căng thẳng giữa hai đô vật.

mon dau vat anh 10

Đô vật Ismail Koc (phải) và Faruk Akkoyun thi đấu trận bán kết.

mon dau vat anh 11

Đô vật Ali Gurbuz giành chiến thắng ở giải năm nay sau trận đấu kéo dài 48 phút. Như vậy, anh đã có 4 lần vô địch vào các năm 2011, 2012, 2019 và 2021. Gurbuz nói sẽ quyết tâm thắng giải đấu năm sau để có thể trở thành chủ nhân vĩnh viễn của đai vàng.

Điều gì xảy ra nếu quỵt tiền cách ly khách sạn ở Australia?

Chính quyền Australia đang lên kế hoạch đòi món nợ khổng lồ với nhiều người cách ly nhưng không chịu trả tiền.

Ngôi làng bị bỏ hoang vì giấc mộng giàu sang

Ngôi làng từng có đông người dân sinh sống. Tuy nhiên, họ đã lãng quên nó khi dầu mỏ, khí đốt lên ngôi.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm