Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Boeing trình làng máy bay không người lái cho Australia

Không quân Australia sẽ mua 3 máy bay không người lái tàng hình Loyal Wingman để trình diễn công nghệ trong dự án nước ngoài lớn nhất của Boeing.

Tập đoàn Boeing đã chính thức giới thiệu chiếc máy bay không người lái tàng hình Loyal Wingman được thiết kế cho Không quân Hoàng gia Australia (RAAF).

Loyal Wingman được biết đến với tên gọi chính thức là Hệ thống hợp tác không quân (ATS), sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để mở rộng khả năng tương tác giữa các phương tiện bay có và không có người lái.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Boeing vào một dự án máy bay không người lái bên ngoài lãnh thổ Mỹ, Asia Pacific Defence Reporter cho biết.

May bay khong nguoi lai Loyal Wingman anh 1

Máy bay không người lái ATS sẽ giúp nâng cao sức mạnh cho không quân Australia. Ảnh: Boeing.

Loyal Wingman có sải cánh 7,3 m và có thể bay với tốc độ cận âm cao để có thể theo kịp các máy bay chiến đấu có người lái điển hình, Shane Arnott, Giám đốc chương trình ATS, cho biết.

“Đây là khoảnh khắc lịch sử thực sự cho đất nước chúng ta và cho sự đổi mới quốc phòng của Australia. Loyal Wingman sẽ là trụ cột trong việc khám phá các khả năng quan trọng mà không quân chúng ta cần để bảo vệ quốc gia và các đồng minh của chúng ta trong tương lai”, Thủ tướng Scott Morrison nói.

Nói chuyện với các phóng viên trong một hội nghị, Phó thống chế không quân Catherine Roberts, Trưởng phòng năng lực của RAAF, cho biết Loyal Wingman được không quân mua để thử nghiệm công nghệ nhằm tìm ra cách tích hợp tốt nhất giữa máy bay không người lái và có người lái khác.

Nhiệm vụ mà RAAF đang xem xét trong giai đoạn này cho Loyal Wingman là đóng vai trò hộ tống cho tài sản có giá trị cao như máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-7A, cùng một số nhiệm vụ khác.

Giám đốc Arnott xác nhận chiếc Loyal Wingman đầu tiên sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tĩnh trên mặt đất, tiếp theo là chạy đà trên đường băng và chuyến bay đầu tiên có thể diễn ra vào cuối năm, việc sản xuất sẽ bắt đầu vào giữa thập kỷ này.

Loyal Wingman có thiết kế phần mũi đặc biệt có thể nhanh chóng thay đổi tải trọng cảm biến bên trong, cho phép ATS được cấu hình lại cho các nhiệm vụ khác nhau trong vài giờ, tuy nhiên, Boeing từ chối tiết lộ gói tải trọng mà nó có thể mang theo.

Khả năng tự động là một phần quan trọng trong hoạt động của Loyal Wingman để giảm bớt khối lượng công việc cho người điều khiển ở trung tâm chỉ huy. Loyal Wingman sẽ hoạt động trong một nhóm gồm 4 máy bay được điều khiển cùng lúc, dù con số này có thể lên đến 16 trong tương lai.

UFO bay lượn lờ trước mũi tiêm kích Mỹ Các vật thể bay không xác định lượn lờ trước mũi máy bay chiến đấu Mỹ rồi đột ngột biến mất khi phi công có ý định tiếp cận gần chúng.

Lầu Năm Góc hủy hợp đồng 'sát thủ đánh chặn' 1 tỷ USD với Boeing

Lầu Năm Góc đã hủy bỏ một hợp đồng ký với Boeing, vốn yêu cầu Boeing thiết kế “thiết bị đánh chặn sát thủ”, có thể bắn hạ tên lửa từ Triều Tiên hoặc Iran.

Mỹ thử nghiệm hệ thống laser có thể bắn hạ nhiều drone

Hệ thống vũ khí laser ATHENA mới được thử nghiệm có thể bắn hạ máy bay không người lái từ nhiều hướng và ở các độ cao khác nhau.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Australia Thế giới