Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Boeing chi 50 triệu USD bồi thường cho gia đình nạn nhân 737 Max

Mỗi gia đình có thân nhân tử vong trong vụ rơi máy bay 737 Max sẽ nhận khoảng 144.500 USD. Nhiều người cho rằng số tiền này là "không đủ" và tuyên bố sẽ khởi kiện hãng Boeing.

Tổng cộng, gia đình của 346 nạn nhân xấu số trong tai nạn máy bay Boing 737 Max sẽ nhận được khoảng 50 triệu USD tiền bồi thường.

Hai tai nạn thảm khốc với cùng loại máy bay Boeing 737 Max trong vòng 5 tháng ở Ethiopia và Indonesia đã khiến 346 hành khách tử nạn. Sau tai nạn, dòng 737 Max đã bị cấm bay từ tháng 3/2019 để phục vụ điều tra và tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Hãng Boeing công bố Quỹ hỗ trợ tài chính cho gia đình các nạn nhân trị giá 50 triệu USD từ tháng 7/2019. Các gia đình có thể gửi hồ sơ để nhận bồi thường từ tháng này đến năm 2020. Mỗi gia đình sẽ nhận khoảng 144.500 USD. Bên cạnh đó, các gia đình vẫn có quyền khiếu nại lên tòa án.

tai nan may bay boeing 737 max anh 1
Mỗi gia đình có thân nhân tử vong trong vụ tai nạn của Boeing 737 Max sẽ nhận 144.500 USD. Ảnh: Getty.

Boeing tuyên bố, sau khi hoàn tất bồi thường cho các gia đình, phần còn lại 100 triệu USD của quỹ sẽ được chuyển đến các chương trình giáo dục và phát triển khác. Giám đốc điều hành Boeing, Dennis Muilenberg khẳng định việc mở quỹ bồi thường là "bước tiến quan trọng" trong nỗ lực chia sẻ mất mát với các gia đình các nạn nhân.

"Chúng tôi mong muốn thể hiện sự cảm thông sâu sắc nhất đến các gia đình của các nạn nhân trên các chuyến bay này”, ông nói.

Tuy nhiên, đại diện luật sư của một số gia đình cho hay khoản bồi thường này không đủ bù đắp các thiệt hại mà hãng đã gây ra. Nhiều người quyết định sẽ khởi kiện hãng bay.

Luật sư Kenneth R Feinberg, người phụ trách quỹ bồi thường của Boeing, cho hay việc nhận tiền hỗ trợ hoàn toàn là hành vi “tự nguyện”. Nó không đi kèm cam kết từ bỏ quyền khởi kiện lại hãng. Trước đó, luật sư Feinberg từng đảm nhiệm quản lý quỹ bồi thường cho nạn nhân cuộc khủng bố 11/9 ở Mỹ và vụ tràn dầu Deepwater Horizon.

tai nan may bay boeing 737 max anh 2
Hoa đặt cạnh hiện trường vụ tai nạn ở Ethiopia. Ảnh: Newsky.

Trước khi xảy ra thảm họa, dòng B737 Max từng là niềm tự hào của Boeing với doanh số bán chạy nhất lịch sử. Mới đây hãng cho biết 737 Max có thể được phép hoạt động trở lại vào mùa thu này tại Mỹ và một số quốc gia.

Tuy nhiên, Giám đốc Cục Hàng không Liên bang Steve Dickson cho biết Boeing vẫn chưa thể cung cấp dịch vụ trở lại do một số công đoạn kỹ thuật cập nhật phần mềm chưa thể hoàn tất.

Hồi tháng 7, Boeing ước tính vụ khủng hoảng 737 Max sẽ khiến hãng thiệt hại tới 4,9 tỷ USD.

Lỗi thiết kế của Boeing 737 MAX khiến 189 người thiệt mạng

Các nhà điều tra Indonesia phát hiện ra rằng những sai sót trong thiết kế và giám sát là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn của chiếc Boeing 737 MAX.


 

An Chi

Bạn có thể quan tâm