Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Boeing: Air Force One sẽ có giá dưới 4 tỷ USD

Giám đốc điều hành Boeing cho biết tập đoàn sẽ sản xuất chuyên cơ Air Force One với mức giá thấp hơn 4 tỷ USD, mức giá từng bị ông Trump chỉ trích là quá đắt.

Theo Business Insider, Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 21/12 có cuộc gặp với giám đốc điều hành (CEO) của Boeing, tập đoàn từng bị nhà tỷ phú chỉ trích vì hợp đồng Air Force One quá đắt với chính phủ Mỹ.

Boeing hiện có hợp đồng với Không quân Mỹ về việc phát triển và sản xuất chuyên cơ tiếp theo cho tổng thống, ban đầu trị giá của chiếc chuyên cơ mới ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Tuy nhiên, CEO Dennis Muilenburg của Boeing mới đây nói hợp đồng này sẽ có giá dưới 4 tỷ USD.

"Chúng tôi đang sản xuất nó (Air Force One) với mức giá thấp hơn (4 tỷ USD), và chúng tôi cam kết sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo điều đó", ông Muilenburg nói sau cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Trump ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida.

"Tôi đã hứa danh dự với tổng thống tân cử về điều đó. Hợp đồng này quan trọng với chúng tôi (Boeing)", Muilenburg nhấn mạnh.

Air Force One gia bao nhieu anh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn hủy đơn đặt hàng chiếc chuyên cơ Air Force One vốn dành riêng cho ông chủ Nhà Trắng. Ảnh: AP. 

Ngày 6/12, ông Trump chỉ trích đích danh hãng Boeing trên Twitter: "Boeing đang xây dựng Air Force One 747 cho tổng thống tương lai nhưng chi phí cho việc này là quá đắt, hơn 4 tỷ USD. Hủy đơn hàng đi!".

Nhà tỷ phú cho rằng giá của chiếc máy bay "hoàn toàn mất kiểm soát". "Tôi nghĩ đây là một trò lố bịch. Chúng ta dĩ nhiên muốn Boeing có lợi nhuận, nhưng không thể quá như thế này”, ông Trump nói.

Tháng 1/2015, Không quân Mỹ lần đầu tiên tuyên bố máy bay Boeing 747-8 sẽ thay thế cho hai chuyên cơ Air Force đang chở tổng thống Mỹ.

Air Force One là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Mỹ. Theo trang web của Boeing, các tổng thống Mỹ bắt đầu dùng Air Force One của hãng từ năm 1943. 

Máy bay Boeing 747-8 dài 73 m với sải cánh là 68 m, có thể bay trực tiếp từ Washington đến Hong Kong, nhiều hơn 1.600 km so với chuyên cơ hiện tại.

Khi chuyên cơ của Trump 'đối đầu' Air Force One

Dù rất tự hào về chuyên cơ sang trọng "Trump Force One", Tổng thống đắc cử Donald Trump buộc phải chuyển sang sử dụng Air Force One khi chính thức trở thành tổng thống.

Vì sao chuyên cơ tổng thống đắt đến nỗi Trump phải kêu ca?

Chính phủ Mỹ đã có kế hoạch thay mới chuyên cơ Air Force One với chi phí ước tính 3,2 tỷ USD trong khi đó giá một chiếc Boeing 747-8 chỉ vào khoảng 378 triệu USD.

An An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới