Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bob Dylan bị cáo buộc đạo văn trong bài diễn từ nhận giải Nobel

Bob Dylan một lần nữa lại khiến cả thế giới choáng váng.

Mới đây, nhạc sĩ, ca sĩ người Mỹ Bob Dylan đã bị một nhà báo tố cáo ông có thể đã sử dụng một phần nội dung của trang sparknotes.com trong bài diễn văn nhận giải Nobel văn học.

Dien tu Nobel cua Bob Dylan bi to dao van anh 1
Bob Dylan là ca sĩ, nhạc sĩ đầu tiên giành giải Nobel văn học năm 2016.

Nhà báo Andrea Pitzer đã phát hiện điều này dựa trên bài viết của nhà văn Ben Greenman trên blog cá nhân về việc ông không thể tìm thấy câu nói mà Bob Dylan trích trong tác phẩm Moby Dick của Herman Melville.

Trong bài phát biểu nhận giải mà Bob Dylan gửi cho Viện Hàn lâm Thụy Điển, ông có nói “Some men who receive injuries are led to God, others are led to bitterness” (“Những người chịu tổn thương, có người được dẫn đường tới Chúa trời, lại có người bị dẫn dắt tới những khổ đau”.) Tuy nhiên, Ben Greenman không thể tìm thấy câu trích dẫn này ở bất cứ phiên bản nào của cuốn sách Moby Dick.

Bà Pitzer phát hiện được câu trích này rất giống với câu giới thiệu cho tác phẩm Moby Dick trên trang Sparknotes, chính xác như sau "someone whose trials have led him toward God rather than bitterness.".

Ngoài câu trên, bà còn chỉ ra khoảng 20 chi tiết trong bài diễn văn của Bob Dylan cũng giống trên Sparknotes. Trang web này được biết đến rộng rãi qua việc cung cấp tài liệu học tập cho sinh viên ngành văn học và các ngành liên quan.

Dien tu Nobel cua Bob Dylan bi to dao van anh 2
Giải thưởng Nobel Văn học năm 2016 trao cho Bob Dylan gây bất ngờ với cả thế giới.

Năm 2016, lần đầu tiên trong lịch sử giải Nobel văn học được trao cho một nhạc sĩ, ca sĩ thay vì một nhà văn. Chiến thắng của Bob Dylan trước các đối thủ nặng ký đã gây chấn động cả thế giới.

Dù vậy, Dylan đã không xuất hiện tại lễ trao giải và chỉ gửi diễn văn cho Viện Hàn Lâm Thụy Điển vào tháng 6/2017 vừa qua, và đồng thời nhận số tiền thưởng 900.000 USD (khoảng 20,4 tỷ đồng).

Bob Dylan hiện vẫn chưa có phản hồi về các cáo buộc trên của bà Andrea Pitzer. Trước đây, ca sĩ 76 tuổi cũng đã từng bị tố đạo văn về lời các bài hát và cả buổi triển lãm tranh năm 2011.

Bob Dylan trở thành chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học 2016

Trái với mọi dự đoán, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ kiêm hoạ sĩ Bob Dylan đã trở thành chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học năm nay.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Mua he ruc ro qua nhung trang sach hinh anh

Mùa hè rực rỡ qua những trang sách

0

Cùng viết về mùa hè, nhưng “Thân gửi mùa hạ” mang tới cảm nhận về vòng quay thời gian, “Hạ đỏ” là khối tình trong trẻo còn “Khu vườn mùa hạ” là chiêm nghiệm về sự sống và cái chết.

Em nho anh hinh anh

Em nhớ anh

0 152

Bài thơ “Trời thành phố đầy mây” của Phạm Thị Ngọc Liên là tâm trạng vừa hân hoan hạnh phúc, vừa hoang mang cô độc của người phụ nữ trong hoài niệm về tình yêu.