Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế yêu cầu xác minh nguyên nhân mổ nhầm chân

Sáng 20/7, bệnh viện Việt Đức đã đình chỉ ê kíp mổ nhầm chân cho bệnh nhân Thảo và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố hy hữu này.

Liên quan đến sự việc anh Nguyễn Văn Thảo (37 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) có chỉ định mổ chân trái nhưng các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã mổ nhầm sang chân phải, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nội dung yêu cầu bệnh viện phải khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên; nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành đồng thời công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.

Ngoài ra, Bộ Y tế chỉ thị phía bệnh viện nghiêm túc triển khai áp dụng bảng kiểm tra an toàn phẫu thuật, xác định chính xác người bệnh trước khi tiến hành phương pháp điều trị.

lam ro nguyen nhan mo nham chan anh 1
Hai chân của anh Thảo hiện giờ đều phải băng bó sau ca phẫu thuật nhầm. Ảnh: Hà Quyên.

Sáng 20/7, Ban Giám đốc bệnh viện đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc bác sĩ mổ nhầm chân cho bệnh nhân với đại diện Bộ Y tế và các cơ quan báo chí.

Theo đó, bệnh viện đã đình chỉ toàn bộ kíp mổ phẫu thuật cho bệnh nhân, yêu cầu từng cá nhân làm bản tường trình kiểm điểm. Đồng thời, ban giám đốc sẽ thành lập hội đồng chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, quy trình phẫu thuật để tìm ra sơ hở khắc phục.

Trao đổi với Zing.vn, bệnh nhân Thảo (đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình 3) cho hay, hiện nay còn khá mệt, hai chân nhức, đặc biệt là chân phải (chân bị mổ nhầm - PV). Anh chỉ ăn được vài thìa cháo.

Kể lại ca mổ hy hữu của cuộc đời, anh Thảo cho biết bản thân vào phòng mổ bình thường, nhưng sau khi ca mổ kết thúc mới hay chân trái cần phải mổ của mình vẫn còn nguyên vẹn nên hỏi bác sĩ.

Lúc này, bác sĩ Phan Văn Hậu (người tiến hành phẫu thuật) mới nhìn lại bệnh án. Sau đó, anh Thảo được tiếp tục phẫu thuật chân trái.

Về mong muốn của bản thân, anh Thảo cho biết chỉ muốn được điều trị để nhanh chóng phục hồi. Anh là lao động chính trong gia đình có hai con nhỏ.

Còn chị Nguyễn Thị Thanh (chị dâu anh Thảo - người trực tiếp chăm sóc) cho hay, mong muốn lớn nhất của gia đình là điều trị cho bệnh nhân. Về sự cố mổ nhầm, chị cho biết anh Thảo cũng như gia đình đều không muốn bệnh viện xử lý nặng đối với bác sĩ. Gia đình đã có đề xuất nguyện vọng với lãnh đạo bệnh viện.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe