Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM, Hà Nội và 21 tỉnh, thành thần tốc xét nghiệm

Theo Bộ trưởng Y tế, các địa phương có thể thực hiện gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và rRT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày 8/9, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công điện gửi UBND TP.HCM, Hà Nội, Phú Yên và 20 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam về việc thần tốc xét nghiệm, phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong thời gian qua, các địa phương, nhất là những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, đã đẩy mạnh việc xét nghiệm trên diện rộng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, tiến độ xét nghiệm tại một số địa phương đến nay chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch.

Do đó, để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây.

mo rong lay mau xet nghiem covid-19 anh 1

Nhân viên y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho người dân tại Khách sạn công đoàn Thanh Đa. Ảnh: Phạm Ngôn.

Qua đó, các địa phương này có thể cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc điều trị người nhiễm Covid-19.

Tần suất, thời gian lấy mẫu, xét nghiệm theo các khu vực nguy cơ, theo hướng dẫn sau:

Đến ngày 15/9, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); Lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm rRT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

Tại các khu vực có nguy cơ và khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); lấy mẫu xét nghiệm rRT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

Các địa phương tiếp tục xét nghiệm tầm soát 100% với những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp..., đến cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Nhân viên, người lao động (là trường hợp có nguy cơ cao) tại cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu được thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần.

Những tỉnh, thành phố này cần xem xét, tổ chức thực hiện việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế; xét nghiệm tầm soát 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp..., đến cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trên huy động tối đa lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu. Tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn.

Khi tổ chức thực hiện lấy mẫu, các cơ sở phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo; thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và rRT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.

Kỷ lục về số mũi tiêm vaccine Covid-19 trong ngày tại Hà Nội

Trong ngày 7/9, Hà Nội tiêm 268.027 mũi vaccine phòng bệnh Covid-19 cho người dân. Đây là lần đầu tiên thành phố triển khai tiêm lượng vaccine lớn như vậy trong một ngày.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm