Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bệnh viện FV

Thông tin Bệnh viện FV bị bệnh nhân "tố" sáng nói không có thai, chiều ghi sảy thai gây xôn xao dư luận.

Ngày 26/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ra công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện FV khẩn trương xác minh thông tin báo chí đã nêu về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu phản ánh "Bệnh viện sáng nói không có thai, chiều ghi sảy thai"; xác định rõ trách nhiệm của bệnh viện và trách nhiệm về phía người bệnh (thành lập Hội đồng chuyên môn trong trường hợp cần thiết)"; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Ngoài ra, công văn cũng yêu cầu công khai thông tin và kết quả xác minh cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trước ngày 3/7.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu, chủ tài khoản Facebook Chau Nguyen, đăng bài "tố" bác sĩ chẩn đoán sai, cho thuốc phá thai tại bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM) thu hút sự quan tâm của dư luận và là đề tài tranh cãi trong cộng đồng mạng, giới y khoa.

Benh nhan to benh vien FV anh 1
Đơn thuốc của bác sĩ Lê Thanh Hùng - Bệnh viện FV - kê cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu. Ảnh: FBNV

Sáng 19/6, chị đến khám tại bệnh viện FV, quận 7, TPHCM để khám và được bác sĩ kết luận "Không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung" và kê Misoprotol tab 200 mcg để đẩy dịch ra ngoài.

Sau khi uống thuốc theo lời dặn của bác sĩ, buổi tối, chị Châu đang ngủ thì xuất hiện dấu hiệu máu chảy dữ dội và được chồng đưa vào Bệnh viện FV cấp cứu. Trong lần thứ hai quay lại bệnh viện, chị Châu lại được chẩn đoán băng huyết do sảy thai.

Ngày 23/6, bệnh viện FV đưa ra thông cáo báo chí về vụ việc và xác định có điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu. Phía bệnh viện kết luận: "Bệnh nhân Mộng Châu đã bị hư thai gây ra chảy máu, kết quả siêu âm xác nhận không thấy thai, điều trị ngưng chảy máu bằng cách tháo lưu máu trong tử cung. Thực tế là kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị. Việc hư thai có thể là do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó. Đối với Bệnh viện FV, việc thăm khám và chữa trị bệnh nhân được thực hiện theo quy trình của bệnh viện và dựa trên các chứng thực của y khoa. Các bác sĩ FV đã làm những gì tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân trong trường hợp này".

Bệnh nhân tố bác sĩ Bệnh viện FV cho thuốc phá thai khi đang mang bầu

Trong một ngày đi khám tại Bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM), Châu nhận được hai kết quả khiến bệnh nhân này bất ngờ khi bác sĩ cho dùng que thử thai: Sáng âm tính, tối dương tính.


PA

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe