Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế xử lý hơn 7.000 nhân viên y tế nhằm tăng tỷ lệ BHYT

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để tăng tỷ lệ tham gia BHYT, trong đó có việc nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Sáng 3/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ ngành, địa phương trên toàn quốc, bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân.

Đổi mới thái độ tăng tỷ lệ BHYT

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2016 là năm thứ hai triển khai Luật BHYT nhằm phát triển BHYT toàn dân.

Năm 2015, tỷ lệ BHYT đạt 76,52%. Để tăng tỷ lệ và tính hấp dẫn của BHYT, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, thu hút người dân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện, cải cách, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh khoảng 50 phút, ban hành tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế...

bao hiem y ye toan dan anh 1
Bảo hiểm y tế góp phần làm giảm gánh nặng cho bệnh nhân mãn tính. Ảnh: Việt Hùng.

Ngành y tế đặc biệt chú trọng thực hiện đề án đổi mới toàn diện thái độ, phong cách, quy định nghiệp vụ tổ chức của các bệnh viện trong tiếp nhận, chăm sóc người dân, bệnh nhân, đồng thời chấn chỉnh thái độ, xử lý hơn 7.000 nhân viên, cán bộ y tế các tuyến từ cơ sở đến trung ương có hành vi không đúng với người bệnh.

Tổng chi phí thanh toán của quỹ BHYT năm 2012 là 31,1 nghìn tỷ đồng đã tăng lên 41,1 nghìn tỷ đồng vào năm 2014, và năm 2015 là khoảng 50 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đổi mới cơ chế tài chính, quy định thống nhất giá đổi mới tài chính, giá dịch vụ khám chữa bệnh, trước mắt là hơn 1.800 dịch vụ kỹ thuật đối với người bệnh có thẻ BHYT, đã góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế nhưng không ảnh hưởng đến chính sách xã hội, người nghèo, vùng khó khăn, làm tăng quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT đồng thời từng bước thu hút thêm người dân tham gia BHYT.

90% bảo hiểm y tế toàn dân có khả thi?

Với vai trò chủ trị hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nâng cao tỷ lệ BHYT tiến tới  BHYT toàn dân là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng  gặp nhiều khó khăn được Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội quan tâm... Đây là một trong những việc quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội. Do đó, cuộc hợp này rất quan trọng với mục tiêu trên 90% người dân tham gia BHYT.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thêm, mục tiêu trước đây là tới 2015 tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 75% và tới 2020 là 80%. Nhưng hội nghị hôm nay sẽ bàn để nâng số người tham gia lên 90-95% dân số vào năm 2020, hoàn thành sớm mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. Đây là lần đầu tiên quốc hội giao chỉ tiêu mà chính phủ mạnh dạn đi trước và đi trước rất lớn.

Để con số này khả thi, Phó thủ tướng đề nghị ngành y tế và hệ thống y tế phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trước tiên là không phân biệt giữa người khám bằng thẻ BHYT và khám dịch vụ. Việc này dù đã có tiến bộ nhưng vẫn còn sự khác biệt.

Vấn đề thứ hai, quan trọng hơn là làm sao người dân đóng BHXH khi vào viện phải bỏ tiền túi ít hơn, đây là trách nhiệm rất lớn của ngành. Vấn đề này cần rất nhiều giải pháp, đặc biệt là phải thay đổi cơ chế quản lý bệnh viện. Sau nữa là liên thông toàn bộ các bệnh viện, tức là người dân cầm một cái thẻ đi bất kỳ đâu cũng được khám chữa bệnh. Đây là thách thức rất lớn nhưng phải quyết tâm làm.

Quan trọng hơn nữa, làm sao tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT tự nguyện, hiện mới chỉ đạt 10%. Một mặt chúng ta cần vận động người dân, mặt khác việc điều chỉnh giá dịch vụ kỹ thuật y tế sẽ tác động đến đối tượng này. Vì nếu không mua thẻ BHYT, chi phí khám chữa bệnh, điều trị sẽ rất cao.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, cần xem xét phương án mở rộng hỗ trợ người tham gia BHYT tự nguyện lúc đầu.

"Chúng ta có lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế hướng tới mục tiêu các cơ sở y tế cơ bản tự chủ về tiền lương, phụ cấp sau khi tính vào giá dịch vụ trong khi hiện 1 năm chúng ta dành 11.000 tỷ đồng chi lương cho ngành y tế. Tôi đề nghị ngân sách không giảm khoản này và chuyển sang hỗ trợ cho một số đối tượng mua BHYT tự nguyện lần đầu từ năm 2017. Các bộ cần bàn cụ thể không chỉ hỗ trợ cho nông dân, ngư dân nghèo, cận nghèo mà cần mở rộng hỗ trợ người mua lần đầu, mua theo hộ gia đình, để người dân quen dần với việc mua và sử dụng BHYT", Phó thủ tướng gợi ý.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe