Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Y tế vào cuộc vụ trẻ tử vong sau khi tiêm chủng

Sở Y tế Sơn La và Vĩnh Phúc cần sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân 2 bệnh nhi tử vong.

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã gửi công điện cho Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc và Giám đốc Sở Y tế Sơn La về các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Trong công điện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị 2 cơ quan này chỉ đạo đơn vị liên quan nhanh chóng tổ chức điều tra, họp hội đồng tư vấn chuyên môn để đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng của các bệnh nhi, qua đó triển khai những hoạt động theo quy định.

Trước đó, một trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm chủng vaccine viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc).

dieu tra nguyen nhan tu vong do tiem vaccine anh 1

Bên trong Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, bơi xảy ra sự cố trẻ sơ sinh tử vong do tiêm chủng. Ảnh: vinhphuc.gov.vn.

Tại Sơn La, 4 trường hợp xuất hiện phản vệ sau khi tiêm vaccine. Trong số này, một cháu bé 2 tháng tuổi đã tử vong sau khi tiêm vaccine ComBE Five và uống vaccine bOPV tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm (Sơn La).

Sau sự cố, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội) cũng đã rà soát nhanh toàn bộ quy trình tiêm chủng và quản lý vaccine tại các địa phương này. Tất cả đều đúng quy định và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

"Chúng tôi đã đánh giá nhanh để quyết định có tiếp tục công tác tiêm chủng tại địa bàn xảy ra sự cố hay không. Tuy nhiên, quy trình tiếp nhận, bảo quản vaccine và thực hành tiêm chủng tại các điểm này đủ an toàn", bà Dương Thị Hồng, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định.

Rà soát quy trình tiêm vaccine tại nơi có trẻ tử vong

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá quy trình tiếp nhận, bảo quản và thực hành tiêm chủng tại các điểm có trường hợp tử vong hoàn toàn đúng quy định.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm