Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế trao bằng khen cho nhóm nuôi cấy thành công Covid-19

Bộ Y tế đã trao bằng khen cho một tập thể và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì đã nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona.

Ngày 12/2, Bộ Y tế đã trao bằng khen cho tập thể nhóm Nghiên cứu nuôi cấy và phân lập virus corona mới, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương. Ngoài ra, các cá nhân được nhận bằng khen gồm GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; TS Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương); PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng khoa Virus, ThS Vương Đức Cường, khoa Virus và ThS Nguyễn Thanh Thuỷ, Trung tâm Nghiên cứu y sinh học.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công virus corona chủng mới. Điều đó tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

Khi virus được phân lập, chúng ta sẽ hiểu được tính năng, độc lực của nó, từ đó đưa ra giải pháp ứng phó dịch bệnh từ việc nghiên cứu đường lây truyền, quá trình nhân lên của virus.

nghien cuu nuoi cay covid-19 anh 1

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen cho GS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Ảnh: TD.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tại Khánh Hòa, TP.HCM, Thanh Hóa và nhiều địa phương. Vĩnh Phúc hiện là địa phương có số người mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước với 10/15 ca, 3 người đã được ra viện.

Thứ trưởng hy vọng thời gian tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có thêm nhiều thành tích nghiên cứu, góp phần vào công tác phòng, chống, điều trị bệnh Covid-19, xây dựng mô hình dự báo dịch. Trong thời gian tới, nếu không có bệnh nhân mắc bệnh mới và kiểm soát tốt, Việt Nam sẽ công bố hết dịch.

Trước đó, ngày 7/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona trong phòng thí nghiệm.

Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết kết quả nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona.

Nhờ đó, mỗi ngày, Việt Nam có khả năng xét nghiệm được hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, việc nuôi cấy thành công là tiền đề cho nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống virus này trong tương lai.

2 tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona Sáng 5/2, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM tổ chức buổi diễn tập xử lý hai tình huống giả định khi tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona.

TP.HCM cách ly theo dõi 2.521 người nhập cảnh

TP.HCM còn một trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona và hơn 2.000 người đang cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Sức khỏe

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0 175

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.