Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế thông báo về ca dị tật đầu nhỏ đầu tiên do Zika

Ngày 30/10, Bộ Y tế có thông báo mới về trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ tại tỉnh Đắk Lắk nghi liên quan với virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Bo Y te xac nhan tre dau tien mac chung dau nho anh 1
Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm khám cho bệnh nhi bị dị tật đầu nhỏ vào ngày 18/10. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Sáng 30/10, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) công bố kết quả cuộc họp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức cuộc họp trực tuyến với Văn phòng WHO khu vực tại Manila, Philippines và Văn phòng WHO Thái Lan hôm 26/10.

Qua quá trình xém xét về bệnh cảnh lâm sàng, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm, kết quả chụp cắt lớp não bộ và dựa trên kinh nghiệm của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), cũng như việc xác định hai trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika tại Thái Lan, hội nghị kết luận đây là trường hợp trẻ có triệu chứng dị tật bẩm sinh mắc chứng đầu nhỏ có nhiều khả năng nghi liên quan đến virus Zika, và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam.

Trước đó, khi nhận được báo cáo về kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika lần 1 của trường hợp trẻ có dấu hiệu đầu nhỏ tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, ngày 17/10, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn Văn phòng đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh (EOC) để xem xét, đánh giá tình hình dịch bệnh do virus Zika. 

Sau đó Bộ Y tế đã có thông báo nâng mức cảnh báo với bệnh do virus Zika để đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.
Ngày 18/10, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thực địa điều tra các yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 của trẻ và những người sống chung hoặc sống gần với bệnh nhân để tiến hành các biện pháp xác định nguyên nhân.

Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 21/10 tiếp tục phát hiện kháng thể IgM kháng đặc hiệu virus Zika, và kháng thể trung hòa virus Zika trong mẫu huyết thanh của trẻ và mẹ của trẻ, cũng như trong mẫu huyết thanh của những người sống cùng nhà (bố, bà, cậu và chị nuôi của trẻ), những trường hợp khác sống không cùng nhà có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Qua điều tra dịch tễ cho thấy về biểu hiện bệnh chỉ có người mẹ có biểu hiện lâm sàng mắc bệnh vào lúc có thai 3 tháng. Chưa phát hiện các yếu tố nguy cơ có thể gây dị tật đầu nhỏ từ người mẹ như nhiễm khuẩn, tiếp xúc hóa chất độc hại, hút thuốc lá, nghiện rượu bia.

Người dân mơ hồ về xét nghiệm miễn phí virus Zika

Một số cơ sở y tế ở TP.HCM xét nghiệm miễn phí virus Zika, nhưng nhiều người dân không hề biết hoặc còn rất mơ hồ.

http://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-thong-bao-ve-tre-dau-nho-nghi-do-zika-dau-tien-tai-viet-nam/413424.vnp

Theo Thùy Giang/ Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe