Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế: Test kháng thể không giúp xác định hiệu quả bảo vệ với nCoV

Theo Bộ Y tế, xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur các khu vực, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh.

Văn bản của Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai nhiều phương thức xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó, chủ yếu sử dụng xét nghiệm rRT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện các trường hợp mắc Covid-19.

Tuy nhiên, thời gian qua đã ghi nhận một số người dân và đơn vị xét nghiệm triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh để định lượng kháng thể.

Bộ Y tế cho biết hiện Tổ chức Y tế Thế giới chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19, chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Do đó, để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương chỉ đạo đơn vị liên quan, các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur hướng dẫn sở y tế tỉnh, thành phố tiếp tục lựa chọn kết hợp nhiều phương pháp xét nghiệm phù hợp, ưu tiên tập trung vào công tác phát hiện sớm ca mắc Covid-19 và triển khai phòng, chống dịch kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị sở y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường công tác truyền thông cho người dân, đơn vị xét nghiệm về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Tối 3/10, Bộ Y tế cho biết trong 24 giờ qua đã thực hiện 146.758 xét nghiệm cho 292.690 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 19.023.249 mẫu cho 54.013.710 lượt người.

Tôi cần làm xét nghiệm nào khi nghi mắc Covid-19?

Tôi thấy có tới 3 loại xét nghiệm Covid-19 và chưa biết nên chọn phương pháp nào để biết mình có đang nhiễm virus hay không.

Dịch Covid-19

Them 4.892 ca mac Covid-19 hinh anh

Thêm 4.892 ca mắc Covid-19

0

Theo thông tin từ Bộ Y tế, số ca mắc mới tăng 472 người so với ngày 27/10. Đồng Nai, Hà Giang, Bình Dương là các địa phương có số lượng F0 tăng cao nhất sau 24 giờ.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm