Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19

Bộ Y tế sửa quy định F0 được ra khỏi nhà

Theo bản hướng dẫn cũ, Bộ Y tế khiến nhiều người hiểu rằng F0 có thể ra khỏi nơi cách ly nhưng phải đeo khẩu trang.

Tối 14/3, Bộ Y tế đã sửa lại hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19.

Trước đó, theo hướng dẫn mới vừa ban hành sáng 14/3, tại mục 5.4 có ghi: "Người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác".

Theo Bộ Y tế, nội dung này khiến dư luận có nhiều cách hiểu khác nhau. Vì vậy, tổ biên tập đã điều chỉnh lại một số điểm tại Quyết định 604/QĐ-BYT, tránh hiểu lầm.

Cụ thể, nội dung trên được sửa thành: "Người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà".

Các hướng dẫn về "Theo dõi sức khỏe người mắc Covid-19" hầu như không thay đổi so với các văn bản được ban hành trước đó (số 261 và 528). Ngoài nội dung được đính chính và sửa lại, các biện pháp phòng lây nhiễm còn lại trong hướng dẫn này không thay đổi.

Theo đó, F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, như sau:

- Người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi phòng cách ly, nhưng không được ra khỏi nhà. Khi ra khỏi phòng cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác trong nhà

- Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0.

- Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế để các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này.

- Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hàng ngày.

Thế nào là hậu Covid-19? Không phải mọi triệu chứng tồn tại sau khi âm tính với SARS-CoV-2 đều là di chứng hậu Covid-19.

Phụ huynh nên chăm sóc trẻ mắc Covid-19 thế nào?

Cha mẹ cần chuẩn bị một phòng riêng thông thoáng, không sử dụng máy lạnh và chuẩn bị thuốc cơ bản dùng cho bé.

Dịch Covid-19

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm