Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế lý giải Tân Hiệp Phát 'lọt lưới' thanh tra

Cục An toàn thực phẩm giải thích về việc tại sao Bộ Y tế đã thanh tra công ty Tân Hiệp Phát nhưng trên thị trường vẫn xuất hiện sản phẩm chứa cặn.

Tại cuộc họp báo chiều 22/12, trả lời câu hỏi tại sao vào tháng 4, Bộ Ytế đã thanh tra toàn diện Tân Hiệp Phát nhưng không phát hiện sai phạm, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Nguyễn Thanh Phong nói: "Đây là câu hỏi rất khó nhưng cũng rất dễ trả lời".

Ông Phong cho biết, đoàn thanh tra của Bộ đã thanh tra toàn diện Tân Hiệp Phát theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền của pháp luật nhưng không phát hiện sai phạm.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong.
Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong.

"Chất lượng một sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể hôm nay đảm bảo nhưng ngày mai, chỉ cần một trong số hàng trăm yếu tố không đảm bảo thì sẽ dẫn đến không an toàn. Nên cũng không có gì lạ nếu trong đợt kiểm tra này, tất cả những yếu tố an toàn thực phẩm của doanh nghiệp được xác định đảm bảo nhưng tháng sau, năm sau lại có sản phẩm không an toàn", ông Phong giải thích.

Ông Phong dẫn chứng, một nhà hàng rất nổi tiếng ở Thụy Sỹ từng 3 năm liền được bình chọn là nhà hàng tốt nhất thế giới nhưng vẫn xảy ra 63 trường hợp ngộ độc thực phẩm.

"Do đó, hôm nay thanh tra khẳng định đủ điều kiện vệ sinh không đồng nghĩa mãi mãi sản phẩm của doanh nghiệp đó đảm bảo an toàn", Cục trưởng cục ATTP khẳng định.

Tạm dừng uống nếu thấy nước giải khát bất thường

Về thông tin tại Cà Mau phát hiện hàng loạt chai Dr. Thanh của Tân Hiệp Phát có cặn, ông Phong cho biết đã nắm thông tin và chỉ đạo Chi cục ATTP Cà Mau tổng hợp các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô sản phẩm để kiểm tra và sẽ có các chỉ đạo tiếp theo.

Cà Mau vừa phát hiện 64 thùng Dr Thanh của Tân Hiệp Phát có cặn.
Cà Mau vừa phát hiện 64 thùng Dr Thanh của Tân Hiệp Phát có cặn.

Theo ông Phong, để kết luật một sản phẩm có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải được phân tích, đánh giá trên nhiều yếu tố. Sau khi xem xét, nếu phát hiện bất thường Cục sẽ yêu cầu dừng lưu thông.

"Kết luận phải hết sức minh bạch, phải đứng trên quan điểm rõ ràng. Điều đầu tiên phải đảm bảo quyền lợi của sức khỏe người tiêu dùng vì luôn luôn ở thế yếu. Thứ hai, phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp", ông phong nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục ATTP khuyến cáo, với các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, nếu người tiêu dùng thấy có bất thường về cảm quan, màu sắc, mùi vị cần tạm dừng sử dụng và báo ngay các cơ quan chức năng.

Phát hiện thêm nhiều thùng trà Dr. Thanh có cặn ở miền Tây

Trong các thùng trà thảo mộc Dr. Thanh ở Cà Mau vừa được kiểm tra, nhà chức trách phát hiện bên trong có 1 - 3 chai xuất hiện cặn lơ lửng.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/280382/bo-y-te-ly-gia-i-tan-hie-p-pha-t-lot-luoi-thanh-tra.html

Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Xã hội