Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe người đến vùng dịch Covid-19

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn theo dõi sức khỏe đối với người dân đến từ khu vực đang có dịch Covid-19.

Đối với các trường hợp người dân về địa phương từ huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, căn cứ nơi đi của các trường hợp này để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp.

Theo đó, người đến từ hoặc đi qua các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc): Áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi, theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời yêu cầu những người này không tiếp xúc người khác khi không cần thiết.

Trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Bo Y te huong dan theo doi suc khoe nguoi den vung dich Covid-19 hinh anh 1 sonloi.jpg

Người dân xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Phạm Thắng.

Người đến từ hoặc đi qua các xã có trường hợp bệnh nhưng chưa có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Quất Lưu, xã Thiện Kế và thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên; xã Minh Quang, huyện Tam Đảo; thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc): Phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất và chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời yêu cầu những người này hạn chế tiếp xúc với người khác.

Trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Những người đến từ xã chưa có trường hợp bệnh (các xã còn lại của huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo và các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc): Thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng, chống dịch như các địa phương khác trong cả nước theo khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó đã có các trường hợp lây lan tại chỗ ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc dù các địa phương đã có khuyến cáo và áp dụng biện pháp kiểm soát để người dân không đi ra khỏi khu vực đang có dịch nếu không có việc cấp thiết, tuy nhiên đến nay, một số người dân đi khỏi những khu vực này.

Để chủ động phòng ngừa khả năng có thể lây lan của dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu UBND chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc cách ly, theo dõi sức khỏe người đi, về từ khu vực đang có dịch.

Virus corona gây tử vong ở người như thế nào? Sau khi xâm nhập vào hệ thống hô hấp, virus corona sẽ nhân rộng, tấn công và phá hủy nhiều tế bào phổi khỏe mạnh, gây tổn thương các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Ca lây nhiễm virus corona cho 6 người ở Vĩnh Phúc có khác thường?

Trước tình trạng khủng hoảng thông tin về dịch bệnh Covid-19, các chuyên gia y tế đưa ra hướng dẫn giúp người dân hiểu đúng về virus corona và tư vấn việc phòng tránh hiệu quả.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe