Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế: Doanh nghiệp tự công bố giá các loại test nhanh

Bộ Y tế chỉ quy định về giá dịch vụ xét nghiệm. Trong khi đó, giá xét nghiệm do doanh nghiệp tự công bố và chịu trách nhiệm.

Ngày 28/9, trả lời phóng viên, lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), cho hay cần phân biệt giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm. Giá dịch vụ xét nghiệm được Bộ Y tế quy định, còn giá xét nghiệm do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm.

Hiện nay, trang thiết bị y tế nói chung, trong đó có các test nhanh Covid-19, không thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá mà giá thông qua đấu thầu mua sắm tại cơ sở y tế. Giá bán trang thiết bị y tế được quyết định, điều tiết bởi cơ chế thị trường.

Để giúp các đơn vị mua sắm được đúng chủng loại, đúng giá trị, tránh hiện tượng thổi giá, đội giá, từ năm 2020, Bộ Y tế đã yêu cầu doanh nghiệp phải công khai giá trang thiết bị y tế lên cổng công khai y tế.

Giá niêm yết này là giá công ty mong muốn bán ở thị trường Việt Nam, đơn vị tự chịu trách nhiệm về điều này. Khi mua sắm, các địa phương có thể tham khảo giá trúng thầu được công khai trên cổng.

gia test nhanh Covid-19 anh 1

Giá một bộ test nhanh đang được các tỉnh thành đấu thầu là 60.000-70.000 đồng. Ảnh minh họa: Flor.

Bộ Y tế đã có 9 lần cập nhật và thông báo danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký lưu hành; giấy phép nhập khẩu kèm theo thông tin về đơn vị sản xuất/nhập khẩu, thông tin tóm tắt hiệu năng sản phẩm, khả năng cung ứng và giá bán do đơn vị sản xuất, cung ứng công bố.

"Việc thông báo này để các sở y tế, bệnh viện, viện nghiên cứu chủ động liên hệ, có kế hoạch mua sắm phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm về công bố giá và rà soát công bố giá theo quy định; xem xét giảm giá bán sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 để hỗ trợ cho các đơn vị chống dịch", đại diện lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nói.

Hiện tại, giá các xét nghiệm nhanh này dao động 80.000-130.000 đồng, giảm so với thời điểm cuối tháng 8 do một số doanh nghiệp điều chỉnh giá.

Trước đó, theo thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương vào ngày 26/9, giá test nhanh Covid-19 mua với số lượng lớn ở nước ngoài chỉ 1,5 USD (tương đương khoảng 35.000 đồng), tính chi phí về Việt Nam là khoảng 50.000 đồng.

Trong khi đó, giá hiện nay các tỉnh thành đang đấu thầu là 60.000-70.000 đồng/bộ. Vì thế, nếu mua được giá gốc với số lượng lớn, có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Lỗi sai cần tránh khi tự test nhanh Covid-19 tại nhà Để đảm bảo tính chính xác của kết quả, người dân nên tránh một số lỗi sai khi test nhanh, đồng thời mua các sản phẩm đã được Bộ Y tế phê duyệt.

TP.HCM đề nghị cấp mã số cho F0 test nhanh dương tính

Ngày 26/9, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về việc cấp mã số bệnh nhân cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm