Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế đem mẫu sản phẩm KFC đi xét nghiệm chất gây ung thư

Cùng với khoai tây chiên KFC, Bộ cũng yêu cầu lấy 3 mẫu bim bim ngẫu nhiên trên thị trường để đem đi xét nghiệm chất gây ung thư.

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y Tế vừa gửi đi văn bản đề nghị Viện kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia triển khai gấp một số nội dung liên quan đến việc giám sát mẫu khoai tây chiên, bim bim không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Cục yêu cầu Viện lấy ngẫu nhiên 03 mẫu sản phẩm khoai tây chiên tại các cửa hàng thuộc hệ thống của KFC và 03 mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường. Mỗi cơ sở giám sát lấy 1 mẫu. Các mẫu này sẽ được đem đi xét nghiệm các chỉ tiêu về chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH).

d
Cùng với khoai tây chiên KFC, Bộ cũng yêu cầu lấy 3 mẫu bim bim ngẫu nhiên trên thị trường để đem đi xét nghiệm chất gây ung thư.

Các xét nghiệm phải được hoàn tất nhanh chóng và gửi báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 21/7/2014. Theo chỉ đạo của Cục, quá trình kiểm tra này sẽ sử dụng nguồn kinh phí kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường năm 2014.

Yêu cầu kiểm tra được lãnh đạo Cục an toàn vệ sinh thực phẩm gửi đi sau khi cơ quan này tiếp nhận thông tin cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), vừa phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu EFSA còn đưa ra đề xuất, các chính phủ cần phải thiết lập các khung kiểm soát pháp lý mới đối với ngành công nghiệp thực phẩm, nhằm cố gắng giảm lượng hóa chất dễ gây ung thư trong các sản phẩm bày bán ở nhà hàng và siêu thị.

Trước đó, tờ Daily Mail dẫn lời Tiến sĩ Diane Benford, chủ tịch một ủy ban EFSA điều tra về acrylamide, cho biết: "Acrylamide đi vào cơ thể qua đường miệng được hấp thu từ hệ thống dạ dày - ruột, phân phát tới mọi cơ quan nội tạng và được chuyển hóa rộng khắp. Glycidamide, một trong những chất chuyển hóa chính từ quá trình này, là nguyên nhân nhiều khả năng gây đột biến gen và hình thành khối u nhất, quan sát được trong các nghiên cứu ở động vật".

Một nghiên cứu được công bố bởi Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) năm 2013 cũng cho thấy, tăng nồng độ hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư đã được tìm thấy trong thực phẩm có thương hiệu lớn từ khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên giòn, bánh quy gừng và thậm chí trong ngũ cốc ăn sáng khỏe mạnh.

Theo lí giải của lãnh đạo Cục, việc kiểm tra được thực hiện “để chủ động giám sát phát hiện và quản lý mối nguy này”.

http://ttvn.vn/doi-song/bo-y-te-dem-mau-san-pham-cua-kfc-di-xet-nghiem-82014127205855668.htm

Theo Hồng Anh/ Trí thức trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Kinh doanh