Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Y tế đề nghị xét xử khách quan vụ án chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình

Bộ Y tế cho rằng lỗi của cựu bác sĩ Hoàng Công Lương là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp lên cái chết của 9 bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình.

Ngày 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình dự kiến xét xử phúc thẩm cựu bác sĩ Hoàng Công Lương (36 tuổi) và 4 bị cáo có đơn kháng án trong vụ 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo.

3 ngày trước phiên xử, Bộ Y tế đã gửi công văn đến TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình, đề nghị xét xử vụ án khách quan, công tâm, khoa học.

Bộ Y tế đánh giá tòa sơ thẩm định tội danh và tuyên án các bị cáo còn thiếu khách quan và chưa đảm bảo khoa học pháp lý.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 1
Bị cáo Lương tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong đó, đối với Hoàng Công Lương (33 tuổi, cựu bác sĩ Khoa hồi sức), Bộ cho rằng Công an tỉnh Hòa Bình đã 3 lần thay đổi tội danh. Điều đó cho thấy cơ quan điều tra lúng túng do không đủ cơ sở buộc tội.

"TAND Hòa Bình tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người cũng chưa phù hợp", công văn của Bộ Y tế nêu và lý giải, việc cựu bác sĩ ra y lệnh là hành vi cụ thể của nghề nghiệp và chuyên môn kỹ thuật.

Bản án sơ thẩm quy kết bị cáo sinh năm 1986 đã phạm lỗi vô ý do cẩu thả chưa phù hợp hành vi khách quan của tội danh này.

Bộ Y tế nhận định lỗi của Hoàng Công Lương là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp đến cái chết của bệnh nhân. Từ đó, cơ quan này cho rằng hành vi của bị cáo không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Đối với các bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn), Bộ Y tế cũng nhận định án sơ thẩm buộc tội họ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng không thuyết phục.

"Nếu toà phúc thẩm vẫn tuyên bị cáo Lương tội vô ý làm chết người sẽ tạo ra tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong ngành y. Vì ai cũng có thể bị điều tra, truy tố xét xử", Bộ nêu quan điểm.

Cơ quan này kiến nghị điều tra thận trọng, kỹ lưỡng, toàn diện để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của các nạn nhân. Từ đó làm cơ sở khoa học vững chắc cho công tác truy tố, xét xử.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 29/5/2017, sau khi máy RO sửa chữa xong, Hoàng Công Lương chưa được ai bàn giao, thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn, đã ra y lệnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị cáo khác đã thiếu sự quản lý, không kiểm tra chặt chẽ hoạt động của đơn nguyên thận trong quá trình vận hành kỹ thuật lọc máu. Sự thiếu trách nhiệm dẫn đến sự cố làm chết 9 người.

Tòa tuyên bị cáo Lương 42 tháng tù. 6 bị cáo còn lại lĩnh từ 30 tháng đến 54 tháng tù.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 2
Hoàng Công Lương lĩnh 42 tháng tù: 'Tôi chắc chắn sẽ kháng cáo' Nhận bản án sơ thẩm 42 tháng tù giam sau sự cố chạy thận làm chết 9 người ở Hòa Bình, Hoàng Công Lương nói bản thân sốc và thất vọng. Bị cáo khẳng định sẽ kháng cáo đến cùng.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương từ chối 9 luật sư tại phiên phúc thẩm

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và từ chối 9 luật sư bào chữa tại phiên phúc thẩm.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm