Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế đề nghị khẩn trương triển khai công tác y tế ứng phó bão lũ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố ở miền Trung.

Những ngày qua, khu vực miền Trung liên tiếp xảy ra mưa, bão và lũ lớn kéo dài, đặc biệt tại Quảng Nam và Quảng Ngãi. Theo dự báo, khu vực này tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu trở lại.

Để giảm thiệt hại của mưa lũ, Bộ Y tế (Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên; đơn vị trực thuộc bộ, khẩn trương triển khai công tác y tế ứng phó cơn bão số 9.

Các cơ sở y tế cần duy trì nghiêm chế độ trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu. Các tổ đội cơ động sẵn sàng tiếp nhận nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, lũ lụt và báo cáo về Bộ Y tế.

Phong chong bao so 9 anh 1

Cây xanh, cột điện đổ ngổn ngang tại TP Quảng Ngãi khi cơn bão số 9 quét qua. Ảnh: Duy Hiệu.

Bộ Y tế đề nghị giám đốc sở y tế tỉnh Quảng Nam phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của địa phương cấp cứu nạn nhân, có phương án quản lý tốt tử thi, báo cáo về bộ khi cần hỗ trợ.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện C Đà Nẵng cần kích hoạt các đội cơ động, sẵn sàng đến hỗ trợ ngành y tế Quảng Nam khi có lệnh của lãnh đạo Bộ Y tế.

Viện Pháp y Trung ương, Trung tâm Pháp y khu vực miền Trung chủ động hỗ trợ chuyên môn, vật tư để bảo quản, nhận dạng tử thi tại huyện Nam Trà My.

Ngoài ra, công văn cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát đơn vị nguy cơ mất an toàn và có phương án di dời ra khỏi vùng sạt lở, khắc phục cơ sở y tế bị ngập để sớm khám, chữa bệnh trở lại.

Giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền tới nhân viên và người dân phòng tránh tai nạn đuối nước, không chủ quan khi vượt qua vùng ngập, lũ.

Bộ cũng đề nghị các sở y tế báo cáo tình hình thiệt hại, nhu cầu, khả năng của địa phương và đề xuất hỗ trợ.

Cách xử lý để có nước sạch sau lũ lụt Sau lũ lụt, người dân cần thực hiện 3 bước xử lý giếng khơi gồm thau rửa, làm trong và khử trùng trước khi sử dụng.

Bão số 9 tàn phá nhiều cơ sở y tế ở Bình Định, Quảng Ngãi

Do ảnh hưởng của bão số 9, hàng chục cơ sở y tế ở Bình Định và Quảng Ngãi bị tốc mái, mất điện, vỡ cửa kính, nhân viên phải sơ tán.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm