Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về sản xuất vaccine Covid-19

Vaccine Abdala của Cuba đã qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, kết quả bước đầu cho thấy có thể ngăn chặn được biến chủng nCoV tại châu Phi và Brazil.

Chiều tối 16/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Y tế Cuba cùng đại diện các đơn vị liên quan về việc cung ứng vaccine Covid-19 do nước này sản xuất, cũng như hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ, đóng ống tại Việt Nam.

Phía Cuba cho biết vaccine Abdala của nước này đã qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Ở giai đoạn 1, số người được thử nghiệm là 123, giai đoạn 2 là 660 và giai đoạn 3 trên 48.000 người từ 19 đến 80 tuổi.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến chủng của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, loại vaccine này chưa được được thử nghiệm trên người ở các quốc gia khác.

hop tac san xuat vaccine viet nam cuba anh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc trực tuyến với Cuba về vaccine Abdala. Ảnh: Đức Minh.

Ông Jose Angel Portal Miranda cho biết Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra và đánh giá tất cả giai đoạn, đồng thời thúc đẩy tiến độ nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy trình sản xuất.

Theo Bộ trưởng Y tế Cuba, nước này có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều vaccine/năm, trong đó, chỉ 30 triệu liều dành cho trị trường nội địa.

Cuba sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác để chuyển giao công nghệ sản xuất. Nếu Việt Nam có nhu cầu lớn hơn, Cuba có thể mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng.

Ủng hộ hợp tác này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long giao cho Viện Vaccine và Sinh phẩm Nha Trang (IVAC) làm đơn vị đầu mối tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine Abdala.

"Về khả năng mua vaccine, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua", ông Long nói.

TP.HCM có thêm 99 bệnh nhân Covid-19 sau 24 giờ

Nhiều nhất là quận 8 với 23 người nhiễm, quận 12 thêm 18 ca, huyện Bình Chánh 11 ca... Phần lớn bệnh nhân là F1 đã được cách ly, 5 người được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm