Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế chưa phê duyệt nhập khẩu vaccine Covid-19 của Moderna

Bộ Y tế khẳng định tới thời điểm này, Việt Nam mới có hai vaccine Covid-19 được phê duyệt có điều kiện là Sputnik V (Nga) và AstraZeneca (Anh).

Trước một số thông tin về việc nhập khẩu vaccine Covid-19 Moderna của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex, chiều 17/4, Bộ Y tế khẳng định mới chỉ nhận được các văn bản của đơn vị này thông báo về chủ trương tìm đối tác cung ứng để nhập khẩu về Việt Nam.

Cơ quan này chưa nhận được hồ sơ của công ty đề nghị phê duyệt vaccine phòng Covid-19 do Công ty Moderna sản xuất.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước đưa nhiều thông tin về những vụ gian lận, lừa đảo khi mua, bán vaccine Covid-19 trên thế giới cũng như Việt Nam.

Để ngăn chặn điều này, Bộ Y tế đã gửi thông báo khuyến cáo các cơ quan, tổ chức khi nhận được những thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã xây dựng quy trình tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ theo hướng dẫn của Chính phủ, nhằm đảm bảo vaccine được phê duyệt đầy đủ chất lượng, an toàn và hiệu quả theo đúng quy định pháp luật.

vaccine Covid-19 cua Moderna anh 1

Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành các công văn yêu cầu những cơ sở sản xuất, xuất - nhập khẩu thuốc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vaccine Covid-19 tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã gửi văn bản thông báo tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vaccine như AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik V, Moderna, Sinovac, Curevac… Những sản phẩm này được nhập khẩu từ Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc…

Căn cứ hồ sơ, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 2 loại vaccine Covud-19 là ChAdOx1 nCoV-19 (hay AZD1222, do AstraZeneca sản xuất) và Sputnik V (do Viện Nghiên cứu Gamaleya, ở Moscow, Nga, phát triển), trước nhu cầu cấp bách trong phòng, chống đại dịch. Bộ Y tế khẳng định việc phê duyệt này được thực hiện theo đúng quy định đã đề ra.

Theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, Việt Nam có thêm 2.506 người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong ngày 16/4. Hà Tĩnh, Cao Bằng và Phú Yên là 3 tỉnh bắt đầu tiêm chủng đợt 2.

Từ ngày 8/3 đến nay, 22 tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm vaccine cho 66.366 người thuộc nhóm được ưu tiên. Vaccine đợt này chỉ có hạn sử dụng đến ngày 31/5. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, sau ngày 15/5, địa phương nào chưa hoàn thành kế hoạch tiêm phòng, cơ quan này sẽ thu hồi vaccine.

Tiến độ triển khai tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) đánh giá công tác triển khai tiêm chủng tại một số địa phương chưa đạt tiến độ mong muốn.

Bao nhiêu người ở Việt Nam có phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19?

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 8/4, hơn 55.000 người được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca đều an toàn.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
610Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 4 166
Bắc Ninh3127
Vĩnh Phúc 2 75
Đà Nẵng22102
Bắc Giang283
Hà Nam116
Hưng Yên 1 20
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương07
Thái Bình19
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn16
Thanh Hóa01
Điện Biên02
Nam Định13
Nghệ An01
Phú Thọ12
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế04
Đắk Lắk02
Hòa Bình05
Quảng Trị03

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Tuyến đầu chống dịch _ Covid 19 Sức khỏe

Dai ly oto lo e am do dich benh hinh anh

Đại lý ôtô lo ế ẩm do dịch bệnh

0 1 1

Dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp tại Việt Nam, ghi nhận tại các đại lý ôtô, lượng khách hàng tới mua xe đã hạ nhiệt nhiều so với tháng trước.