Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế: Chủ động nguồn cung, không để xảy ra tình trạng khan hiếm oxy

Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất oxy và bệnh viện ở TP.HCM, những địa phương đang có dịch chủ động về nguồn cung ứng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm khi điều trị.

Sáng 21/7, Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị, đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy.

Trước đó, Bộ Y tế ban hành hai công văn gửi doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế và các cơ sở y tế nhằm chuẩn bị sẵn sàng, chủ động, đầy đủ về nguồn cung ứng và sử dụng oxy y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị điều kiện cung ứng oxy, để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng, chống dịch Covid-19.

Với các đơn vị đã và đang cung cứng cho bệnh viện, cơ sở y tế tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, địa phương có dịch, Bộ yêu cầu phối hợp chặt chẽ, lên phương án vận chuyển, không để đứt gãy nguồn cùng, ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

tinh trang khan hiem oxy anh 1

Bên trong một phòng hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Ảnh: Duy Hiệu.

Các đơn vị sản xuất oxy cần rà soát, sẵn sàng phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở oxy lỏng, xe chở chai); phối hợp các bệnh viện, khách hàng trên địa bàn khảo sát, đánh giá năng lực tiếp nhận, sử dụng oxy y tế của từng nơi, kiểm tra bảo trì, sửa chữa hệ thống khí tại bệnh viện, lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng oxy để không xảy ra tình trạng thiếu trong thời điểm dịch bùng phát.

Với ngành y tế, Bộ đề nghị các bệnh viện khám, chữa bệnh Covid-19 trong cả nước, đặc biệt tại TP.HCM và khu vực phía Nam, những tỉnh, thành phố đang có dịch bùng phát rà soát, đảm bảo đủ cung ứng, tiếp nhận oxy, đáp ứng yêu cầu chuyên môn khi điều trị.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn củng cố hệ thống khám, chữa bệnh, đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mỗi địa phương phải có đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra việc cung ứng và sử dụng oxy tại các bệnh viện, không để thiếu oxy khi điều trị người mắc Covid-19 trong tình huống dịch bùng phát.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng và phương án sử dụng oxy, khí y tế phục vụ điều trị. Trong đó, hệ thống oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mask, dây thở.

Đặc biệt, ngành y tế các địa phương cần chuẩn bị chai oxy y tế để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19 khi có nhu cầu tăng cao, nhất là với những nơi không có hệ thống oxy, khí y tế trung tâm; lắp đặt hệ thống nạp chai oxy cho khu vực điều trị không có oxy lỏng, đường dẫn khí oxy y tế…

Trong thông báo, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh cần đảm bảo công tác an toàn lao động, phòng cháy nổ khi sản xuất, vận chuyển, sử dụng oxy y tế. Nếu có các vấn đề còn vướng mắc, các đơn vị sản xuất, ngành y tế địa phương cần gửi thông tin về Bộ Y tế trước ngày 25/7.


Đào tạo cấp tốc bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng

Sau thời gian đào tạo, các bác sĩ có thể tự điều trị bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng tại địa phương và hỗ trợ, chi viện tỉnh, thành phố khác.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thiên Nhan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm