Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ thai nhi tử vong do 'dây rốn bám lạc chỗ'

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Bình kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn.

Ngày 4/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu đơn vị này xác minh, báo cáo sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa khiến con của sản phụ Đoàn Thị Bích (24 tuổi, ngụ xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa) tử vong sau sinh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Quảng Bình kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo chí phản ánh và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa đối với sản phụ Đoàn Thị Bích về bộ.

Đồng thời, bộ yêu cầu bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với trường hợp của sản phụ Bích. Thông báo kết luận tới gia đình sản phụ và truyền thông.

thai nhi tu vong do 'day ron bam lac cho' anh 1

Gia đình sản phụ Đoàn Thị Bích bàng hoàng trước cái chết của con mình. Ảnh: Người Lao Động.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Trước đó, khoảng 9h ngày 23/12/2019, khi có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã đưa sản phụ Đoàn Thị Bích đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa để chờ sinh. Qua thăm khám, sức khỏe của mẹ và tim thai đều ổn định.

Khoảng 19h, chị Bích đau bụng dữ dội, máu ra nhiều nên báo cho hộ lý trực nhưng được trả lời chỉ là nước ối và bảo chờ. Một lúc sau, khi thấy máu ra quá nhiều, người nhà của chị Bích hoảng hốt điện thoại cho bác sĩ Hoàng Văn Toan - Trưởng khoa Sản của bệnh viện (bác sĩ trực).

Tuy nhiên, phải 20h30 cùng ngày, ca mổ mới được tiến hành vì phải chờ bác sĩ gây mê và các thành viên trong kíp mổ và sau ca mổ thì thai nhi đã tử vong. Còn sản phụ Bích vì quá yếu nên vẫn hôn mê.

Thai nhi là một bé gái nặng 3,2 kg, được người nhà đưa về an táng sau đó. 4 ngày sau, khi sức khỏe sản phụ ổn định, người nhà mới báo hung tin này.

Trả lời báo Người Lao Động, bác sĩ Trần Văn Sính, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tuyên Hóa cho biết khi tiếp nhận sản phụ Đoàn Thị Bích, bệnh viện đã tiến hành các bước thăm khám theo đúng quy định.

"Khi mổ xong, thai nhi còn sống nhưng trong tình trạng ngạt nặng, phải cấp cứu. Sau khi thai nhi tử vong, kíp mổ đã gọi người nhà sản phụ vào giải thích rõ nguyên nhân. Đây là trường hợp "dây rốn bám lạc chỗ", rất hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong rất cao khi gặp phải", bác sĩ Sính nói.

Gia đình nhiều thế hệ ở Tiền Giang mắc hội chứng càng tôm hùm

Nhiều thành viên trong gia đình ở Tiền Giang mang gen di truyền trội của hội chứng càng tôm hùm, các chi bị dính, thừa ngón, khiến sinh hoạt rất khó khăn.

https://nld.com.vn/thoi-su/bo-y-te-chi-dao-lam-ro-vu-thai-nhi-tu-vong-do-day-ron-bam-lac-cho--20200104103347738.htm

Theo Hoàng Phúc/ Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe