Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ mẹ con sản phụ ở Huế tử vong bất thường

Sản phụ hôn mê và tử vong sau ca mổ, bé sơ sinh cũng không qua khỏi sau một ngày. Sự việc được người nhà tố là do lỗi của các y bác sĩ.

Liên quan đến vụ mẹ con sản phụ tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế, vừa có văn bản yêu cầu cơ sở y tế này kiểm tra thông tin báo chí phản ánh và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Văn bản của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em cũng yêu cầu bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ trên và thông báo kết luận của hội đồng tới người nhà, các cơ quan truyền thông đại chúng.

Trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em đề nghị bệnh viện gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của bệnh viện đối với sản phụ về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7.

Ngoài ra, Vụ yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Dược Huế rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc, xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ, tăng cường chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

me con san phu o Hue tu vong bat thuong anh 1
Bệnh viện nơi xảy ra sự việc. Ảnh: VietNamNet.

Ngày 8/7, bé gái sơ sinh con sản phụ Trương Thị T. (24 tuổi, trú phường Phú Hậu, TP Huế) tử vong sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó một ngày, người mẹ đã tử vong sau khi sinh mổ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế.

Theo người nhà, sản phụ này được người nhà đưa nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế vào ngày 5/7 trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến. Gia đình mong muốn được các y bác sĩ cho sinh mổ, nhưng các điều dưỡng chỉ định để tiếp tục đo tim thai và theo dõi.

Khoảng 2h ngày 7/7, tình trạng sức khỏe của sản phụ T. dần chuyển biến xấu. Sản phụ yếu, lịm dần, bác sĩ thăm khám chẩn đoán sản phụ bị tắc mạch ối và tiến hành mổ đưa thai nhi ra. Sau ca mổ, sản phụ T. rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong sau đó.

Bé gái sơ sinh con sản phụ này được chuyển sang cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa của Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, đến sáng 8/7, cháu bé cũng không qua khỏi.

Người nhà cho hay trước khi nhập viện, sản phụ này khám thai định kỳ và cho kết quả thai nhi khỏe mạnh, không có bất thường, không có tiền sử bệnh lý.


Song Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe