Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế chấn chỉnh y bác sĩ bỏ vị trí, không thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tổng hợp các trường hợp nhân viên y tế tự ý bỏ việc hoặc vi phạm đạo đức hành nghề để xem xét hình thức kỷ luật.

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản về việc tăng cường quản lý người hành nghề khám, chữa bệnh tới sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, qua các đợt kiểm tra, giám sát và báo cáo, một số tỉnh, thành phố có hiện tượng người hành nghề y tự ý bỏ vị trí công tác, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được phân công.

xu ly bac si bo vi tri anh 1

Các y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 16 TP.HCM. Ảnh: Chí Hùng.

Để khắc phục tình trạng này, bảo đảm nhân lực phòng, chống dịch Covid-19 và khám, chữa bệnh thường quy, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế tiếp tục chỉ đạo những cơ sở y tế trên địa bàn (cả công lập và tư nhân) thực hiện các nội dung:

- Bảo đảm nhân lực làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định; Thực hiện nghiêm quy định về quản lý người hành nghề y tại đơn vị; Xây dựng phương án, kế hoạch bố trí nhân lực phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế để dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế, gây ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh.

- Tăng cường tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người hành nghề khám, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh; phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong phòng, chống dịch Covid-19

- Biểu dương, khen thưởng kịp thời các cán bộ, viên chức, người hành nghề tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hoạt động khám, chữa bệnh.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh việc quản lý người hành nghề y tại các cơ sở khám, chữa bệnh; Tổng hợp các trường hợp tự ý bỏ việc hoặc vi phạm quy định về đạo đức hành nghề gửi về Bộ Y tế, xem xét kỷ luật hành chính hoặc tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề đối với các trường hợp vi phạm.

Trước đó, liên quan đến việc đảm bảo nhân lực y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Bình Dương đã ban hành văn bản nêu rõ: “Sở y tế không giải quyết đơn xin nghỉ việc của các viên chức tại tất cả đơn vị trực thuộc. Đồng thời, nếu viên chức tự ý bỏ việc, sở y tế sẽ xem xét kỷ luật theo quy định, thu hồi chứng chỉ hành nghề đã cấp”.

Bộ Y tế kêu gọi người dân tại TP.HCM tự test nhanh Covid-19 tại nhà

Việc làm này sẽ giúp người dân chủ động phòng bệnh, đồng thời góp sức cho thành phố sớm kiểm soát tình hình.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm