Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế cảnh báo hành vi gọi điện thoại 'bắt bệnh online'

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thận trọng khi nhận được điện thoại của người tự xưng là nhân viên y tế và giới thiệu bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo người dân cần thận trọng trước thông tin mua bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Cơ quan này cho biết hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.

Nhiều trường hợp sản phẩm không có địa chỉ công ty, nơi bán hàng cố định, giao dịch qua người thu hộ, không có hóa đơn. Do vậy, người bệnh và cơ quan chức năng không rõ nguồn gốc để có thể truy cứu trách nhiệm khi sản phẩm không đúng như quảng cáo.

mua thuc pham bao ve suc khoe online anh 1

Quảng cáo thực phẩm chức năng chữa sỏi thận trên YouTube. Ảnh chụp màn hình.

Trước tình hình trên, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với các hành vi gọi điện thoại tự xưng là bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tư vấn, "bắt bệnh" hoặc tự xưng người đã khỏi bệnh và giới thiệu để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Người dân cần thận trọng khi thấy các quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín, bài viết của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Để kiểm chứng độ an toàn của sản phẩm, người dân có thể tra cứu thông tin qua địa chỉ congkhaiyte.moh.gov.vnnghidinh15.vfa.gov.vn trước khi quyết định chọn mua.

Trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ "Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh". Do đó, người dân cần đọc kỹ nhãn, xem rõ thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

Khi chọn mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe, người dân cần chọn sản phẩm rõ ràng tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất. Việc mua sản phẩm phải có hóa đơn, đơn hàng để làm bằng chứng.

Mối nguy hiểm từ những quảng cáo 'nhà tôi 3 đời nhận chữa'

Vì tin tưởng các lương y trên YouTube, nhiều bệnh nhân bỏ lỡ thời điểm vàng trong điều trị và mất cơ hội sống.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe