Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Y tế cảnh báo hành khách đi chung với cha con nhiễm virus corona

Những hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16/1 từ Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19/1 từ Nha Trang về TP.HCM.

Liên quan tới hai bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus corona ở Việt Nam, Bộ Y tế kêu gọi những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân này cần chủ động cách ly.

Tại cuộc họp khẩn vào trưa 30 Tết của Bộ Y tế, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, kêu gọi những hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16/1 từ Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19/1 từ Nha Trang về TP.HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 toa 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Đây là vị trí và chuyến tàu 2 cha con bệnh nhân và vợ di chuyển. Những người đi cùng lịch trình được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Bo Y te canh bao hanh khach di chung anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm 2 bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Trương Khởi.

Theo PGS Lân, bệnh nhân đầu tiên là người Trung Quốc, đi từ Vũ Hán đến Việt Nam và có lịch trình dài. Nguy cơ lây nhiễm sang người khác bắt đầu từ 17/1 khi ông khởi phát bệnh.

Trong thời gian này, Bộ Y tế cũng khuyến cáo những người có mặt ở số 10 Tôn Đản, TP Nha Trang ngày 17/1 cũng theo dõi sức khỏe tương tự các hành khách nói trên. Thời điểm bệnh nhân di chuyển đến Long An, ông không có tiếp xúc với bên ngoài và tại Bệnh viện Chợ Rẫy ông đã được cách ly nghiêm ngặt.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê, cho biết tình hình sức khỏe của hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đang cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ổn định, không đáng lo ngại.

Người cha nhiễm virus corona trên nền bệnh đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân tốt, ăn uống được, tự thở, các chỉ số khác ổn định. Người con khỏe, còn sốt, các chỉ số khác ổn định, không ho.

May mắn, người vợ có tiếp xúc nhưng không lây bệnh. Trong khi đó, người con chỉ tiếp xúc với cha 3 ngày đã nhiễm virus corona. Đặc biệt, cả hai đều không bị ho. PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, khẳng định điều này chứng tỏ bệnh có lây hạn chế từ người sang người.

Bo Y te canh bao hanh khach di chung anh 2

Hành trình của hai cha con nhiễm virus corona tại Việt Nam. Đồ họa: Minh Hồng.

Các trường hợp nhiễm virus corona sẽ được công bố minh bạch

Việt Nam đã xuất hiện hai trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona. Sau quá trình điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Sức khỏe