Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Y tế: '100% mẫu nước mắm đều an toàn'

Toàn bộ 247 mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều không có asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo quy định của Bộ Y tế.

Chiều tối 22/10, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, chính thức công bố kết quả thanh tra và kiểm nghiệm nước mắm tại thị trường 5 tỉnh, thành phố. Theo đó, 100% mẫu nước mắm không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Kết quả không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Đặc biệt, kết quả kiểm nghiệm asen cho thấy 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

100% mau nuoc mam deu khong chua asen anh 1
Nhiều chuyên gia cùng chung quan điểm asen có trong nước mắm truyền thống là đương nhiên. Đây là chất hữu cơ, không độc hại, có sẵn trong cá tươi. Ảnh: Đình Hòa.

Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác như chì, thủy ngân và cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Kết quả cũng chỉ rõ không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo Cục ATTP, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết. Bộ Y tế cũng không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm.

Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nhiễm thạch tín ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ quá trình đưa thông tin vụ việc nước mắm truyền thống có chứa asen.

 

Chỉ đạo của Thủ tướng xuất phát từ việc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và một số hiệp hội, hội trình bản kiến nghị về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam,

 

Theo đề xuất này, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới người dân về loại và hàm lượng asen an toàn trong nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác có liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

 

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) trên báo chí, xử lý nghiêm các sai phạm.

 

Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

 

 

Hà Quyên - Việt Tường

Bạn có thể quan tâm